Hạ viện Thái Lan thảo luận về ngân sách năm 2023

NDO -

Ngày 3/6, Hạ viện Thái Lan đã thông qua lần thứ nhất dự luật ngân sách năm tài khóa 2023, với tổng giá trị đạt 3,185 nghìn tỷ bạt (xấp xỉ 93 tỷ USD) nhằm hỗ trợ công cuộc phục hồi kinh tế nước này sau đại dịch.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận ngày 2/6.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận ngày 2/6.

Dự thảo luật ngân sách được đưa ra trình Quốc hội lần này có vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Chính phủ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi nền kinh tế Thái Lan, vốn chịu những tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Theo dự luật, ngân sách Thái Lan trong năm 2023 dự kiến tăng mức chi tiêu thêm 2,74% so với năm nay và mức thâm hụt được kiểm soát ở mức 695 tỷ bạt, tương đương 3,9% GDP Thái Lan.

Sau ba ngày thảo luận, dự luật đã được các thành viên Hạ viện thông qua lần thứ nhất, với 278 phiếu thuận và 194 phiếu chống. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh: Ngân sách được thông qua sẽ giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ.

Theo quy định, dự luật cần được tiếp tục thông qua trong hai lần bỏ phiếu nữa, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trước khi được gửi tới Thượng viện và Hoàng gia Thái Lan để phê chuẩn.

Dự luật ngân sách của Thái Lan năm 2023 được hoạch định dựa trên dự báo mức tăng trưởng của nước này sẽ đạt mức 3,5%-4,5% trong năm 2022 và 3,2%-4,2% năm 2023. Tuy nhiên, Ủy ban Phát triển và Xã hội quốc gia Thái Lan gần đây đưa ra mức dự báo tăng trưởng thấp hơn, chỉ 2,5%-3,5%, do có sự biến động toàn cầu.