Hà Nội tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao

NDO - Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội cho biết, sáu tháng đầu năm 2022, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội vẫn ở mức cao với tỷ lệ 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa: TRƯƠNG THỦY)
(Ảnh minh họa: TRƯƠNG THỦY)

Đáng chú ý, có 5 quận, huyện gồm: Ba Đình, Hà Đông, Quốc Oai, Thanh Oai, Thường Tín có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức rất cao, trên 120 trẻ trai/100 trẻ gái.

Để hạn chế tối đa sự mất cân bằng về giới tính, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành vi của người dân về bình đẳng giới, nâng cao quyền của phụ nữ, trong đó tập trung vào những quận, huyện có mức chênh lệch trẻ trai cao hơn nhiều so với trẻ gái. Thời gian tới, cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các cơ sở sản xuất kinh doanh sách báo về chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Theo các nhà chuyên môn, chỉ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai/100 bé gái. Chỉ số này được coi là bình thường trong khoảng từ 103 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái.