Hà Nội tổ chức hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt

NDO - Ngày 15/10, tại sân vận động huyện Phúc Thọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp UBND huyện Phúc Thọ tổ chức vòng Chung khảo Hội thi Kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp thành phố Hà Nội năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội tổ chức hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt.
Hà Nội tổ chức hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt.

Hội thi có sự tham dự của hơn 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo Trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía bắc; 10 đội thi đến từ 10 huyện trên địa bàn thành phố và đông đảo nhân dân theo dõi, cổ vũ.

Trước đó, vòng sơ khảo tổ chức tại các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Mê Linh và Sóc Sơn với sự tham gia của hơn 100 hộ chăn nuôi bò hướng thịt. Từ đó, chọn ra 10 đội tham dự vòng chung khảo. Mỗi đội thi là tập hợp của 2 hộ chăn nuôi và hai cá thể bò.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thành lập Ban Tổ chức Hội thi, mời Hội đồng tư vấn là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi bò thịt để tư vấn các nội dung liên quan.

Phát biểu tại Hội thi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt là một trong những hướng đi được lãnh đạo thành phố quan tâm nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế các vùng đồi gò, vùng bãi ven sông của Hà Nội.

Những năm qua, thành phố đã có các chính sách nhằm khuyến khích phát triển chăn nuôi bò theo hướng nâng cao chất lượng, mục tiêu chính là sản xuất giống để cung cấp cho hộ chăn nuôi trên địa bàn, các tỉnh lân cận và cả nước.

Năm 2022, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thi Kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân trực tiếp chăn nuôi, góp phần tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm con giống, bò thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội; đồng thời, hội thi cũng là dịp động viên, khuyến khích người chăn nuôi bò thịt tăng quy mô đàn, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, là cơ hội để giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường các mối quan hệ hợp tác giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi.

Ngoài ra, với việc sản lượng thịt bò thành phố Hà Nội tự cung ứng hiện mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu tiêu thụ của người dân trên địa bàn thì hội thi là cơ hội quý báu để tăng cường liên kết, hợp tác trong các chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ thịt bò giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm đáp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, sau hơn một tháng tổ chức hội thi qua hai vòng thi sơ khảo và chung khảo, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, đoàn kết, công tâm, khách quan, hội thi đã thành công tốt đẹp, chọn ra những đội thi xuất sắc cho các phần thi, đã được Ban Tổ chức Hội thi tôn vinh và trao giải.

Cụ thể, đội thi huyện Phúc Thọ đạt giải Đặc biệt phần thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt; đội thi huyện Sóc Sơn đạt giải Đặc biệt phần thi cá thể bò sinh sản; đội thi huyện Chương Mỹ giành giải Đặc biệt phần thi cá thể bò vỗ béo. Bên cạnh đó, với mỗi phần thi, Ban Tổ chức cũng trao một giải nhất, một giải Nhì, hai giải Ba, năm giải Khuyến khích cho các đội thi dự vòng Chung khảo.

Trong khuôn khổ vòng chung khảo hội thi, Ban Tổ chức cũng triển khai Hội nghị đánh giá kết quả phát triển chăn nuôi bò hướng thịt giai đoạn 2018-2022, kế hoạch và giải pháp phát triển chăn nuôi bò hướng thịt giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Tính đến tháng 9/2022, toàn thành phố có tổng đàn bò 130.300 con; trong đó, bò sinh sản gần 90.000 con, bò thịt, bê các loại hơn 40.000 con. Trên địa bàn đã hình thành các vùng chuyên canh, tập trung và trang trại quy mô lớn với đàn bò thịt, sinh sản tại 39 xã, vùng chăn nuôi bò thịt trọng điểm hơn 50.000 con; hơn 100 trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư (quy mô từ 20 con trở lên).

Về cơ cấu giống đa dạng với các giống bò thịt chất lượng cao: 65% bò lai Zebu, trên 30% bò lai hướng thịt (Angus, Wayu, BBB, Droughmaster...); tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sinh sản đạt hơn 90%, số bê sinh ra từ phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt khoảng 60.000 con/năm, cung cấp cho thị trường hơn 50.000 con bò giống, bê giống các loại, gồm: BBB, Angus, Wayu, Charolais, Brahman... Bò lai xuất chuồng 18-24 tháng đạt 550-600kg...