Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

NDO -

Sáng 29/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn lao động vệ sinh lao động.
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn lao động vệ sinh lao động.

Buổi lễ được tổ chức tại Nhà Điều hành Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, với sự tham dự của hơn 400 công nhân lao động đại diện cho hơn 2,5 triệu công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Trong không khí thi đua sôi nổi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động cả nước thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5; 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động của Thành phố Hà Nội năm 2022. 

Với chủ đề “Tăng cường các biện pháp rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đây là đợt cao điểm nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành về thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống dịch Covid-19. Thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn các cấp với chính quyền, ngành chức năng và người sử dụng lao động trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể nhằm phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động. 

Tháng Công nhân năm 2022 tại Hà Nội với chủ đề Công nhân Việt Nam: "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, sẽ có 10 nội dung. Trong đó, các cấp Công đoàn sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức người lao động về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam; về truyền thống, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5; về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý, Hà Nội sẽ phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Chăm lo đời sống, việc làm cho cho người lao động; quan tâm hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; tập trung đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định các máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động; đo kiểm tra môi trường lao động; khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động. Các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm…

Tại buổi lễ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn lao động vệ sinh lao động. Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã trao 100 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong công tác tác an toàn vệ sinh lao động năm 2022 trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố.