Hà Nội đã có gần 100 F0 được điều trị tại nhà

NDO -

Sáng 7/12, trao đổi bên lề kỳ họp thứ ba HĐND Hà Nội khóa 16, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố đã có gần 100 F0 được điều trị tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà. (Ảnh: DUY LINH)
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà. (Ảnh: DUY LINH)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin thêm, đây là các F0 thể nhẹ, không triệu chứng ở 10 quận, huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở quận Hà Đông và huyện Hoài Đức. Hiện, thành phố đã xây dựng hệ thống tiếp nhận, cung cấp thông tin phục vụ theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà gồm tổng đài 1022 kết nối trực tiếp đến các trạm y tế lưu động. Qua tổng đài 1022, chúng tôi nhắn tin cho F0, nhắc họ tự khai báo tình trạng sức khỏe hai lần/ngày. Nếu F0 có dấu hiệu bất thường như khó thở, ho tăng, sốt cao, cán bộ y tế sẽ lập tức tiếp cận để hỗ trợ thuốc, khám và điều trị.

Song song với đó, ngành y tế đã phối hợp đơn vị công nghệ - thông tin, xây dựng phần mềm trên điện thoại thông minh để người dân tự cập nhật tình trạng sức khỏe, được hỗ trợ y tế cũng như kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh nhân để chuyển tầng.

Ngoài ra, để giảm tải cho lực lượng y tế, Sở Y tế cũng xây dựng thêm lực lượng hỗ trợ tại từng địa phương để cùng làm nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc F0. Lực lượng này gồm: phụ nữ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện. Lực lượng này sẽ giảm tải cho tuyến đầu và giúp người dân khi nhiễm Covid-19 cũng được chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Cùng với việc điều trị F0 tại nhà, ngành y tế cũng đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho các cơ sở thu dung, trạm y tế lưu động  cấp quận, huyện. Hiện nay, đã có 16 quận, huyện triển khai cơ sở thu dung F0 và thành phố phấn đấu đến ngày 12/12 tất cả các quận, huyện còn lại đồng loạt triển khai cơ sở thu dung F0 tại địa bàn.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, dự báo số ca F0 tiếp tục tăng nhanh, công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà nhiều căng thẳng, áp lực, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết ngành y tế sẽ theo dõi, đánh giá sát việc thực hiện ở từng địa phương. Khi phát sinh bất cập, khó khăn, Sở Y tế sẽ báo cáo thành phố để phương hướng xử lý kịp thời, đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan