Hà Nội bảo đảm đầy đủ nguồn cung xăng dầu

NDO -

Trước những thông tin về tình hình biến động xăng dầu, 2 ngày nay, một số người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua xăng. Chiều 8/2, Sở Công thương Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung, không đầu cơ, găm hàng... gây biến động thị trường.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 171 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra bình thường.
Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 171 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra bình thường.

Tại cửa hàng xăng dầu 112 đường Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội), trong 2 ngày gần đây, nhu cầu của khách hàng đã tăng lên khoảng 1,5 lần so với ngày thường. Trong đó, rất nhiều ô-tô tới mua xăng và đều yêu cầu đổ đầy bình.

Nhu cầu mua xăng dầu tăng cao

Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Tập đoàn Hà Thành Hoàng Thị Lệ Mỹ cho biết: Cửa hàng xăng dầu tại 112 đường Trần Phú nằm ở khu vực đông dân cư, trước nhu cầu tăng cao của người dân, cửa hàng đã tăng cường nhân viên, bán hàng liên tục từ 4 giờ 30 phút sáng tới 24 giờ đêm. Với mức chiết khấu hiện nay, doanh nghiệp đang chịu lỗ, tuy nhiên, công ty vẫn chỉ đạo cung ứng, tổ chức bán hàng đầy đủ phục vụ nhân dân, để giữ uy tín cho doanh nghiệp và ổn định thị trường.

Hà Nội bảo đảm đầy đủ nguồn cung xăng dầu -0

Nhiều ô-tô tới cửa hàng xăng dầu số 112 Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) để mua xăng trong chiều 9/2.

Tại cửa hàng xăng dầu số 171 đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hoạt động mua bán xăng dầu vẫn diễn ra bình thường. Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Đỗ Hoàng Hà cho biết: Trong 9 ngày nghỉ Tết, sản lượng kinh doanh của xí nghiệp đã tăng 4% so với Tết năm trước, trong tháng 1/2022 đã cung ứng ra thị trường 36.000 m3 xăng dầu. Tuy nhu cầu tăng cao nhưng xí nghiệp luôn sẵn sàng phương án bảo đảm đủ nguồn hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Hà Nội trước, trong và sau Tết.

Theo Sở Công thương Hà Nội, do giá xăng dầu thế giới đang tăng cao và chưa đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu (dự kiến ngày 11/2) nên chiết khấu của doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu để cho các thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ, thương nhân nhượng quyền thương mại giảm xuống thấp. Tại khu vực phía nam đã có hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu tạm ngừng kinh doanh hoặc có dấu hiệu “găm hàng”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá, 491 trong tổng số 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Hai cửa hàng còn lại là cửa hàng tại 125 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội và cửa hàng xăng dầu Nam Trung Yên (tại đường Mạc Thái Tông, quận Cầu Giấy) hiện đã có văn bản của Sở cho phép ngừng bán hàng để sửa chữa cửa hàng và giải quyết tranh chấp từ cuối năm 2021.

Dự trữ xăng dầu luôn cao hơn 10% nhu cầu thị trường

Về nguồn cung xăng dầu, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để bảo đảm cung ứng mặt hàng quan trọng này, thành phố Hà Nội luôn yêu cầu các đơn vị dự trữ nguồn hàng lớn hơn 10% so với nhu cầu.

Hà Nội bảo đảm đầy đủ nguồn cung xăng dầu -0

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đi kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Hiện nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội bình quân khoảng 146,5 nghìn m3/tháng trong khi lượng dự trữ, cung ứng xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu phục vụ nhu cầu trên địa bàn Hà Nội đạt 170.000 m3/tháng.

Do đó, tình hình cung cấp xăng dầu hiện nay vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, không có tình trạng khan hàng, đứt gãy nguồn hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, không có tình trạng đóng cửa ngừng bán hàng do thiếu hàng. Các doanh nghiệp cam kết duy trì, bảo đảm đầy đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Từ trước Tết, Sở Công thương Hà Nội đã có Văn bản số 397/SCT-QLTM ngày 28/1/2022 đề nghị các đơn vị tăng cường các công tác quản lý nhà nước, bảo đảm cung ứng, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đứt gãy nguồn cung cũng như tình trạng đầu cơ, găm hàng, vi phạm quy định của pháp luật về nguồn hàng, đo lượng, chất lượng…

Tuy nhiên, theo báo cáo của các thương nhân phân phối và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì hiện nay chiết khấu không đủ bù đắp chi phí, mỗi lít xăng bán ra lỗ từ 50 đồng đến 200 đồng (chưa tính chi phí điện nước và trả lương công nhân).

Hà Nội bảo đảm đầy đủ nguồn cung xăng dầu -0

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đi kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Do đó, Sở Công thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cân đối nguồn cung ứng xăng dầu đầu vào, có các phương án thay thế, không để phụ thuộc vào một nguồn hàng, gây ra tình trạng thiếu hàng khi nguồn hàng xảy ra sự cố. Đặc biệt, doanh nghiệp đầu mối cần làm tốt công tác dự báo và kế hoạch nguồn hàng trong dài hạn, có phương án ứng phó với các biến động có thể xảy ra, nhằm bảo đảm nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong năm 2022, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thành phố Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định kinh doanh xăng dầu hiện hành, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo (nhất là thời gian có biến động về nguồn cung, giá cả, lưu thông khó khăn…) và sẽ xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp vi phạm. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương tiếp tục nghiên cứu xây dựng các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu bảo đảm kịp thời điều chỉnh giá xăng dầu khi giá xăng dầu thế giới có biến động để giúp cho các doanh nghiệp đầu mối chủ động hơn trong việc đặt đơn hàng nhập khẩu xăng dầu. Các nhà máy lọc dầu (trong đó có hai nhà máy lọc dầu lớn là Nghi Sơn và Bình Sơn) thường xuyên bảo đảm hoạt động sản xuất, đáp ứng nguồn xăng, dầu cho thị trường, giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng xăng, dầu bớt ảnh hưởng bởi sự biến động của giá xăng dầu trên thị trường thế giới.