Hà Nam diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

NDO - Ngày 3/10, tại Công ty TNHH Qisda Việt Nam (KCN Đồng Văn IV, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng), UBND tỉnh Hà Nam tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại công ty QisDa.
Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại công ty QisDa.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam nhấn mạnh: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2022 nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh với lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, các lực lượng công an, quân đội, các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh, nhằm xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả vụ cháy, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Thông qua diễn tập nâng cao khả năng sử dụng thuần thục các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, công cụ hỗ trợ, các phương tiện nghiệp vụ, phương tiện cứu nạn cứu hộ; qua đó học tập rút kinh nghiệm, vận dụng vào việc phòng ngừa hỏa hoạn tại địa phương, cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tình huống giả định được đặt ra là vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 3/10/2022, xảy ra cháy tại tầng 1 Nhà xưởng số 2 Công ty TNHH Qisda Việt Nam. Nhà xưởng có diện tích 20.000m2, quy mô 3 tầng. Kết cấu khung bê-tông cốt thép chịu lực, bên trong nhà xưởng được chia thành 2 khu vực chính: Khu vực văn phòng điều hành và khu vực xưởng sản xuất.

Nguyên nhân giả định do hệ thống điện tại máy ép màn hình trong nhà xưởng số 2 làm việc quá tải nên gặp sự cố làm phát sinh tia lửa điện và bắn vào các vật liệu dễ cháy có trong dây chuyền sản xuất gây cháy và lan sang các chi tiết hàng bán thành phẩm trên dây chuyền.

Hà Nam diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ảnh 1

Diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Trong quá trình đám cháy lan tỏa, đã gây cháy, nổ các thùng hóa chất aceton dẫn đến cháy lớn. Khi xảy ra cháy, khu vực nhà số 2 có hơn 200 cán bộ, công nhân viên đang làm việc trong nhà xưởng 3 tầng.

Ngọn lửa cháy lan nhanh với cường độ lớn, toả ra nhiều khói khí độc bao trùm toàn bộ khu vực nhà xưởng số 2 nên một số công nhân không thể tự thoát ra ngoài được, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Cuộc diễn tập đã diễn ra theo đúng kịch bản gồm 3 giai đoạn chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Giai đoạn I: lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Bảo vệ công ty báo động cháy toàn nhà máy, đồng thời gọi 114 báo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đến ứng cứu.

Giai đoạn II: Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có mặt, phối hợp triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Giai đoạn III: Lực lượng, phương tiện được UBND tỉnh huy động có mặt, tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Khoảng 500 người thuộc các đơn vị, 35 xe ô-tô các loại cùng một số thiết bị chuyên dụng phục vụ chữa cháy, cứu hộ khác có liên quan đã có mặt tại hiện trường.

Các đơn vị tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho những công nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn; phối hợp cứu và đưa các nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị. Các mũi phun nước tấn công đồng loạt, tạo thế gọng kìm, khống chế, bao vây, cô lập ngọn lửa và tiến tới dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đánh giá kết quả của buổi diễn tập, Đại tá Kiều Hữu Tuyển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Công tác chỉ huy, điều hành cuộc diễn tập đã đúng theo kế hoạch và kịch bản đề ra. Các mệnh lệnh chỉ đạo rõ ràng, mạch lạc; các đơn vị, lực lượng tuân thủ theo lệnh của người chỉ huy, xử lý tình huống linh hoạt. Cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Các đơn vị, lực lượng tham gia buổi diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp nhịp nhàng, thống nhất và hiệu quả, triển khai theo đúng quy trình, kịch bản diễn tập, đáp ứng được cả yêu cầu về thời gian và kỹ, chiến thuật.

Công tác bảo đảm an toàn cho cuộc diễn tập được đặt lên hàng đầu, công tác chuẩn bị và triển khai các biện pháp an toàn được các đơn vị, lực lượng tuân thủ nghiêm ngặt.