Hà Giang nỗ lực ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi

NDO - Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hà Giang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Các địa phương tại Hà Giang tiến hành phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tại các hộ gia đình xảy ra dịch bệnh.
Các địa phương tại Hà Giang tiến hành phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tại các hộ gia đình xảy ra dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Hà Giang, tính đến ngày 9/7, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại thành phố Hà Giang, huyện Xín Mần, huyện Quản Bạ với tổng số lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy là gần 700 con của 73 hộ gia đình, tổng trọng lượng hơn 23 nghìn kg.

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang đã cử cán bộ xuống các xã để chỉ đạo xử lý ổ dịch và tiêu hủy lợn theo quy định. Đồng thời triển khai ngay các biện pháp khống chế, ngăn chặn ổ dịch lây lan diện rộng.

Các địa phương đã quyết định công bố dịch bệnh, thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn.

Sử dụng 216l hóa chất, hơn 2.100kg vôi bột để xử lý tiêu hủy, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tại các hộ có dịch và các hộ lân cận. Tiến hành rà soát, thống kê, phân loại đàn lợn trên địa bàn để quản lý.

Hà Giang nỗ lực ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Tỉnh Hà Giang thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn.

Tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương chưa xảy ra dịch bệnh triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh vào địa bàn.

Theo đó, các huyện, thành phố lập đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra thường xuyên công tác phòng dịch tại các xã, thị trấn; thành lập các tổ liên ngành lưu động để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn.

Các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động mua vaccine tiêm phòng dịch bệnh; chủ động khai báo và tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, tuyệt đối không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra môi trường.

Các địa phương cũng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó bệnh dịch xảy ra trên diện rộng.