Hà Giang: Nhiều hộ dân bị thiệt hại tài sản do mưa đá

NDO - Tối 28 và sáng 29/3, do ảnh hưởng của mây đối lưu phát triển mạnh đã gây mưa rào và giông, lốc, kèm mưa đá tại các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà dân ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc bị hư hỏng do gió lốc.
Nhà dân ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc bị hư hỏng do gió lốc.

Trận mưa đá kèm theo giông lốc kéo dài trên khắp các huyện vùng cao Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã khiến gần 1.300 ngôi nhà tại các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc bị hư hỏng mái, tốc mái.

Hơn 270ha ngô, hoa màu bị thiệt hại do mưa đá, trong đó hơn 243ha tại huyện Yên Minh và 30ha tại Mèo Vạc; hư hỏng 69 chuồng trại chăn nuôi.

Hà Giang: Nhiều hộ dân bị thiệt hại tài sản do mưa đá ảnh 1

Nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả bị ảnh hưởng do mưa đá.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các huyện đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa nhà cửa, di chuyển đồ đạc, ổn định cuộc sống.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối nay, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Giang: Nhiều hộ dân bị thiệt hại tài sản do mưa đá ảnh 2

Mưa đá trắng xóa ruộng vườn tại Mèo Vạc.

Các địa phương cần tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, diễn biến của thời tiết; xử lý và cung cấp thông tin kịp thời đến các tổ chức và nhân dân để chủ động phòng, chống khi phát sinh các tình huống, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.