Google Maps ra mắt Chế độ xem phố ở Ấn Độ sau 11 năm chờ đợi

NDO - Chế độ xem phố (Street View) của Google Maps trước mắt được triển khai ở 10 thành phố của Ấn Độ, và sẽ mở rộng ra 50 thành phố vào cuối năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Logo ứng dụng Google Maps trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Reuters)
Logo ứng dụng Google Maps trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/7, Google Maps của tập đoàn công nghệ Alphabet (Mỹ) chính thức ra mắt Chế độ xem phố ở 10 thành phố Ấn Độ với sự hợp tác của hai công ty nội địa là Tech Mahindra và Genesys.

Chế độ xem phố là một phiên bản ảo về thế giới xung quanh trên Google Maps, bao gồm hàng triệu ảnh toàn cảnh. Nội dung trên Chế độ xem phố xuất phát từ 2 nguồn: Google và những người đóng góp.

Dịch vụ này vốn vấp phải các khiếu nại về quyền riêng tư và giám sát của cơ quan quản lý ở nhiều quốc gia. Việc triển khai ở Ấn Độ được cấp phép sau ít nhất 2 lần bị chính phủ nước này từ chối trong thập kỷ qua vì những lo ngại về an ninh.

Google cho biết công ty có thể đáp ứng các quy định về quản lý nhờ vào chính sách không gian địa lý mới của Ấn Độ được ban hành hồi năm ngoái, cho phép các nhà khai thác bản đồ nước ngoài cung cấp hình ảnh toàn cảnh bằng cách cấp phép dữ liệu được cung cấp bởi các đối tác địa phương.

Cụ thể, việc thu thập dữ liệu hoàn toàn do 2 công ty công nghệ Tech Mahindra và Genesys thực hiện. Google đặt mục tiêu mở rộng triển khai Chế độ xem phố ra 50 thành phố của Ấn Độ vào cuối năm 2022.

Phó Chủ tịch Google Maps Experience, bà Miriam Daniel cho hay, khuôn mặt các cá nhân và biển số xe sẽ được làm mờ trong hình ảnh ở Chế độ xem phố nhằm giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư.

Cùng với việc ra mắt tính năng trên, Google cũng thông báo sẽ hợp tác với Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương của Ấn Độ để cung cấp thông tin về chất lượng không khí qua bản đồ.