Gỡ khó, tăng thu hút đầu tư PPP theo tinh thần Nghị quyết 98

NDO - Ngày 12/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý đầu tư 2024 (kỳ 1) với chủ đề đầu tư bằng hình thức đối tác công-tư (PPP) trong bối cảnh mới của Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu chủ trì Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý đầu tư năm 2024.
Các đại biểu chủ trì Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý đầu tư năm 2024.

Theo đó, diễn đàn tập trung bàn luận các nội dung xoay quanh về lựa chọn loại hợp đồng PPP và yêu cầu về bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các bên trong hợp đồng; nâng cao vai trò của khối tư nhân nhằm cải tiến, vận hành hiệu quả dự án PPP tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại diễn đàn, đại diện Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhấn mạnh, Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh là văn bản có tính đột phá, là bước “giậm nhảy” để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, những quy định trong Nghị quyết 98 lại đặt ra nhiều tiền lệ vượt ngoài quy định hiện hành của cả nước, điều này nhiều phần gây ra sự lúng túng cho các nhà đầu tư và cả cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc triển khai, áp dụng quy định của Nghị quyết này.

Cho nên, Diễn đàn Hỗ trợ Pháp lý đầu tư là một kênh công cụ hữu hiệu để nhà đầu tư chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Diễn đàn cũng là bước thực hiện hóa phương châm cốt lõi hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

Theo bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác đối tác công-tư, Nghị quyết 98 đã mở ra cơ chế rất tích cực, là động lực để khởi động nhiều dự án trong 2024.

Gỡ khó, tăng thu hút đầu tư PPP theo tinh thần Nghị quyết 98 ảnh 1

Quang cảnh diễn đàn

Hiện, Thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương rà soát những bất cập để khởi động lại các công trình “đóng băng” và chuẩn bị khởi công những công trình mới như: các dự án theo mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD); các dự án theo phương thức đối tác công tư được áp dụng cho các loại hợp đồng BOT, BT.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Diễn đàn chính là nơi để nhà đầu tư, cơ quan nhà nước, các chuyên gia đối thoại, thảo luận những vướng mắc còn tồn tại, đặc biệt liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Đánh giá về tiềm năng của các dự án mới theo Nghị quyết 98, các chuyên gia cho rằng, Nghị quyết 98 cho phép thực hiện các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục-đào tạo, thể thao và văn hóa (là điểm mới so với Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư-PPP). Quy định này tạo động lực mới cho sự phát triển của ngành văn hóa, thể thao và du lịch…