Giữ vững vị thế “cánh chim đầu đàn” của ngành múa Việt Nam

NDO - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Học viện Múa Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Học viện (25/10/1959-25/10/2022) và Lễ Khai giảng năm học 2022-2023, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên của trường.
0:00 / 0:00
0:00
Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải đánh trống khai giảng năm học mới.
Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải đánh trống khai giảng năm học mới.

Học viện Múa Việt Nam tiền thân là Trường Múa Việt Nam ra đời ngày 25/10/1959. Năm 2001, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, và trở thành Học viện Múa Việt Nam kể từ ngày 3/1/2019 theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhìn lại hành trình phát triển của trường, Tiến sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam khẳng định: Trong suốt 63 năm qua, Trường luôn đồng hành với những bước đi của đất nước, luôn giữ vững vị thế là “cánh chim đầu đàn”, xứng đáng là “chiếc nôi” của ngành múa Việt Nam.

Từ mái trường này, hơn 3.000 học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp. Nhiều thế hệ nghệ sĩ, tài năng nghệ thuật múa đã trưởng thành, công tác trong các lĩnh vực biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu, lý luận, phê bình múa. Nhiều người đã và đang đảm nhận những chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước về văn hóa nghệ thuật; được phong học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, đạt học vị tiến sĩ và các danh hiệu cao quý khác như Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ sĩ Ưu tú.

Với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Học viện Múa Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Nhiều cán bộ, giảng viên đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam cho biết: Năm học 2022-2023 là cột mốc đáng nhớ của Học viện, bởi cùng với truyền thống đào tạo trình độ trung cấp ngành diễn viên múa với các hệ đào tạo từ 2 đến 5 năm (gồm các chương trình đào tạo chuyên sâu: Diễn viên kịch múa, Diễn viên múa dân gian dân tộc Việt Nam, Diễn viên múa truyền thống Việt Nam, Diễn viên múa đương đại), lần đầu tiên Học viện tuyển sinh và đào tạo trình độ đại học chính quy ngành Huấn luyện múa (gồm các chuyên ngành: Huấn luyện múa cổ điển châu Âu, Huấn luyện múa dân gian dân tộc Việt Nam, Huấn luyện múa truyền thống Việt Nam, Huấn luyện múa đương đại) và ngành Biên đạo múa (gồm các chuyên ngành: Biên đạo kịch múa, Biên đạo múa sự kiện). Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo và cán bộ, giảng viên toàn Học viện.

Giữ vững vị thế “cánh chim đầu đàn” của ngành múa Việt Nam ảnh 1

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, thành tựu trong đào tạo của Học viện Múa Việt Nam thời gian qua.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Học viện cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tập trung các điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý; triển khai nhanh công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học, bảo đảm sớm có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đại học, tiến tới kiểm định chất lượng chương trình đào tạo để khẳng định uy tín và thương hiệu của nhà trường; đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học, đổi mới công tác đào tạo theo hướng phát huy sự tích cực, chủ động, sáng tạo của người học, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong tổ chức đào tạo; gắn kết hoạt động đào tạo với thực hành nghề nghiệp…

Năm học 2022-2023, Học viện Múa Việt Nam có 34 tân sinh viên đại học khóa 1. Phần lớn những sinh viên này là cựu học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng tại Học viện.

Giữ vững vị thế “cánh chim đầu đàn” của ngành múa Việt Nam ảnh 2

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chào mừng.

Cũng tại buổi lễ, thầy và trò Học viện Múa Việt Nam đã tri ân các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên của nhà trưởng qua các thời kỳ, đồng thời phát động phong trào thi đua năm học 2022-2023, phấn đấu đạt nhiều thành tích mới trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo đội ngũ diễn viên, biên đạo và huấn luyện múa, góp phần xây dựng nền nghệ thuật múa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.