Giữ vững đà tăng trưởng chăn nuôi năm 2021

NDO -

Ngành chăn nuôi đang triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất, chế biến trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19. Tại nhiều địa phương, giá các mặt hàng chăn nuôi giảm mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ảnh hưởng lớn đến công tác tái đàn thời gian tới.

Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. (Nguồn: Tổ công tác 970)
Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. (Nguồn: Tổ công tác 970)

Trước tình hình đó, sáng 1/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về sản xuất chăn nuôi, cung - cầu thực phẩm các tháng cuối năm 2021.

Giá sản phẩm giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Theo báo cáo của các tỉnh, thành, tổng đàn lợn hiện khoảng 26,67 triệu con, tổng đàn gia cầm khoảng 518 triệu con, đàn bò thịt hơn 6,3 triệu con, đàn bò sữa đạt hơn 331.000 con, đàn dê cừu đạt hơn 2,8 triệu con. Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt khoảng 10,3 triệu tấn, tăng khoảng 5,7% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến sản lượng thức ăn chăn nuôi năm 2021 khoảng 21,48 triệu tấn, tăng khoảng 5,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu khoảng 10,8 triệu tấn (cả nguyên liệu sản thức ăn thủy sản), tương ứng với 3,84 tỷ USD. Tình hình nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch 1,82 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi khoảng 197 triệu USD (trong tổng kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp là 24,23 tỷ USD), tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Về thị trường sản phẩm chăn nuôi, 7 tháng đầu năm 2021, giá lợn thịt hơi xuất chuồng tại trại theo xu hướng giảm, rõ nét nhất từ tháng 4/2021 sang các tháng 5, 6 và 7/2021. Thời điểm hiện nay, giá từ 50.000-58.000 đồng/kg, có địa phương xuống dưới 50.000 đồng/kg. So với giá bình quân năm 2020, mức giá hiện tại đã giảm mạnh từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá gà thịt lông màu, gà công nghiệp trắng cũng giảm ở nhiều địa phương. Trong khi đó, đại diện ngành nông nghiệp các địa phương như Đồng Nai, Nghệ An, Phú Thọ... đều cho biết, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020 từ 16-36%, dẫn đến giá thức ăn hỗn hợp tăng rất cao và vẫn tiếp tục tăng.

Hơn nữa, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vận chuyển gặp khó khăn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm nhiều (khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, một số nhà máy giết mổ, chế biến có người mắc Covid-19 nên phải đóng cửa...) khiến sản phẩm chăn nuôi ứ đọng, quá tuổi. Đặc biệt các tại tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, các doanh nghiệp chăn nuôi chỉ tiêu thụ được 5-10% gà công nghiệp trắng, hiện nay 19 tỉnh thành phía nam có khoảng 9,3 triệu con đã đến tuổi xuất chuồng, trong đó hơn 4 triệu con đã quá tuổi khối lượng trên 3,8kg (bình thường xuất chuồng 1,8 - 2,5kg), gà lông màu và lợn tiêu thụ được khoảng 70%.

Giải pháp giữ vững sự tăng trưởng

Một số chỉ tiêu chính phát triển chăn nuôi năm 2021 là: Tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2021 đạt khoảng 5- 6%; Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,8 triệu tấn; Sản lượng trứng đạt khoảng 16 tỷ quả (tăng 7,5%) và sản lượng sữa đạt khoảng 1,2 triệu tấn (tăng 11,5%).

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng: Trước diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, Cục đã đưa ra một số giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng: Tổ chức kết nối, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, công ty chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có. Đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi, phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử nhằm giảm áp lực kênh phân phối là siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Trước mắt, trang bị thêm hệ thống xe bán hàng lưu động để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng dịch. Nghiên cứu mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối, vì đây là điểm cốt lõi ảnh hưởng mạnh nhất đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi từ các địa phương. Bố trí các vùng đệm, trạm trung chuyển để tập kết hàng hoá từ ngoại tỉnh chuyển về dưới sự kiểm tra, giám sát của lực lượng liên ngành.

Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vệ sinh, tiêu độc khử trùng, cách ly, lấy mẫu bệnh cho nhân viên các cơ sở giết mổ. Xem xét xếp các đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất con giống vật nuôi, chế biến thịt, sữa và vận chuyển cung ứng thịt, trứng, sữa phục vụ tiêu dùng, chuyên chở thức ăn chăn nuôi là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vaccine phòng chống Covid-19. Các địa phương cần thống nhất chỉ đạo, để khi thực hiện công tác phòng chống dịch thì cũng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ cho duy trì sản xuất, kịp thời cung ứng sản phẩm cho tiêu dùng, tránh đứt gẫy các chuỗi sản xuất – lưu thông – tiêu dùng, chủ động nguồn cung cho tiêu dùng hiện tại và sắp tới.

Ngoài ra, cần tạo điều kiện về vay vốn cho các cơ sở sản xuất duy trì và phát triển. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và lùi thời gian đóng thuế thu nhập cho các doanh nghiệp sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi, chế biến, giết mổ, trang trại trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học xử lý môi trường, thiết bị chuồng trại chăn nuôi… nhằm giảm giá thành sản xuất.

Ghi nhận các kiến nghị của Cục Chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Nhu cầu thực phẩm chăn nuôi từ nay đến cuối năm là rất lớn, nhất là dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022 nên cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì sản xuất, nâng cao khả năng tái đàn cho các hộ nuôi, trang trại, nâng cao năng lực hoạt động của các cơ sở giết mổ, doanh nghiệp chế biến để nắm bắt tốt nhất những cơ hội của thị trường trong thời gian tới.