Giới thiệu di sản kiến trúc Hải Phòng đến công chúng Thành phố Hồ Chí Minh

NDO - Sáng 24/5, tại công viên Lam Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng phối hợp Viện hàn lâm kiến trúc Pháp-Việt tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.
0:00 / 0:00
0:00
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Với 65 bộ ảnh (hơn 500 ảnh), triển lãm ảnh nhằm cung cấp thêm thông tin, tư liệu để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về quy hoạch Hải Phòng qua các thời kỳ; các không gian công cộng; công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại Hải Phòng, đặc biệt là các công trình kiến trúc Pháp trong khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố; qua đó, tìm kiếm phương án tối ưu cho việc bảo tồn và phát triển đô thị Hải Phòng bền vững.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng, Hải Phòng là miền đất cổ với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội lâu đời; gắn liền với các chứng tích của người tiền sử ở di chỉ khảo cổ học Cái Bèo (Cát Bà) thuộc Văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 6.000 năm; với sự hình thành của nền văn minh sông Hồng thuộc văn hóa Đông Sơn; cùng với truyền thuyết về tên tuổi của nữ tướng Lê Chân-người lập Trang An Biên vào đầu Công nguyên-cái nôi hình thành nên đô thị Hải Phòng ngày nay.

Giới thiệu di sản kiến trúc Hải Phòng đến công chúng Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc triển lãm.

Thành phố Hải Phòng còn được gọi với nhiều tên gắn với đặc thù địa lý như thành phố Cảng, thành phố nơi đầu sóng, thành phố miền cửa biển và “Thành phố Tháng Năm”.

Qua bao thăng trầm của lịch sử, Hải Phòng có nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp đầy tinh tế, lãng mạn và cảm xúc.

Giới thiệu di sản kiến trúc Hải Phòng đến công chúng Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Giới thiệu di sản kiến trúc Hải Phòng đến công chúng Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 3

Bác Phạm Tuệ, người có nhiều bộ sưu tập về di sản kiến trúc Pháp tại Hải Phòng bên bức ảnh là chân dung của ông lúc nhỏ khi sống ở Hải Phòng được trưng bày tại triển lãm.

Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình kiến trúc tại trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn giữ gần như nguyên vẹn, bảo tồn, phát huy giá trị sử dụng.

Đây là những công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp-Việt Nam tại Hải Phòng. Trải qua hơn 100 năm, các công trình này vẫn đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn; góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/5.