Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị thương nguy hiểm đến tính mạng

NDO - Văn phòng Chính phủ Slovakia cho biết, sau khi bị bắn, ông Robert Fico đã bị thương nguy hiểm đến tính mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Các nhân viên an ninh đưa Thủ tướng Fico lên ô-tô sau vụ nổ súng tại Handlova, Slovakia, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên an ninh đưa Thủ tướng Fico lên ô-tô sau vụ nổ súng tại Handlova, Slovakia, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, Văn phòng Chính phủ cho biết trong một thông cáo: “Một (âm mưu) ám sát nhằm vào Thủ tướng Robert Fico đã được thực hiện hôm nay sau cuộc họp của chính phủ ở Handlova”.

Chính phủ Slovakia đã họp tại thị trấn Handlova, cách thủ đô Bratislava 190km về phía đông bắc, như một phần của chuyến thăm các vùng của nước này sau khi lên nắm quyền hồi cuối năm ngoái.

"Hiện tại, ông ấy đang được trực thăng đưa đến Banska Bystrica vì sẽ mất quá nhiều thời gian để đến thủ đô Bratislava do cần phải được can thiệp khẩn cấp", thông cáo nêu rõ.

Cơ quan Khẩn cấp Slovakia cho biết, sau khi nhận được thông tin có một người đàn ông bị bắn tại Handlova vào khoảng 14 giờ 30 phút, cơ quan này đã điều một trực thăng khẩn cấp tới hỗ trợ bệnh nhân 59 tuổi.

Một nhân chứng của Reuters đã nghe thấy một vài tiếng súng nổ sau cuộc họp của chính phủ diễn ra tại phía đông bắc thủ đô Bratislava. Cũng theo nhân chứng này, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông sau vụ tấn công ông Fico.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị thương nguy hiểm đến tính mạng ảnh 1

Cảnh sát đã bắt giữ một người sau vụ tấn công ông Fico. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nhà lãnh đạo của châu Âu đã lập tức lên án vụ tấn công này. Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova bày tỏ bà vô cùng bàng hoàng về vụ tấn công tàn bạo nhằm vào ông Fico, đồng thời lên án vụ việc bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đều lên án vụ việc, nhấn mạnh những hành động bạo lực cần phải bị ngăn chặn, đồng thời bày tỏ chia sẻ với Thủ tướng Fico và gia đình ông.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ bàng hoàng trước vụ việc nêu trên. "Bạo lực chắc chắn không có chỗ đứng trong nền chính trị châu Âu.", ông Olaf nhấn mạnh.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết, ông rất bất ngờ về vụ tấn công và nói thêm: "Sự thù ghét và bạo lực không được phép tồn tại trong các nền dân chủ của chúng ta và phải được đấu tranh với quyết tâm cao nhất!".

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên án vụ tấn công và chúc cho Thủ tướng Slovakia nhanh chóng hồi phục.