Những tiết học đặc biệt từ…  giường bệnh điều trị Covid-19

Thứ Hai, 28-02-2022, 18:30
Tiết học đặc biệt từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương của cô Dung. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

19 giờ tối, căn phòng nhỏ trong Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội bỗng vang lên những tiếng “dạ vâng” ê a của trẻ nhỏ. Qua màn hình máy tính, một tiết học đặc biệt, có một không hai đã lại bắt đầu… từ chính giường bệnh điều trị Covid-19.

Cô giáo Trịnh Thị Lê Dung (sinh năm 1968) đã hơn 30  năm làm nghề… "gõ đầu trẻ". Công tác tại Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), việc lên lớp trở thành niềm vui của cô mỗi ngày.

Thế nhưng, tháng 2/2021, cô và chồng bất ngờ mắc Covid-19. Do sức khỏe yếu, cả hai đã phải nhập viện để điều trị. Nhớ lại quãng thời gian đó, cô Dung kể: “Trước lúc đi, tôi xác định sẽ phải điều trị dài nên… ôm theo 2 valy to đùng”.

Hành trang trong những ngày chiến đấu với Covid-19 của cô ngoài  tư trang, quần áo, thuốc men, chị còn mang theo sách giáo khoa, vở tập viết và máy tính. Ô cửa sổ sát giường được tận dụng thành… giá sách, trên đó xếp gọn gàng cuốn Toán lớp 1 và quyển luyện chữ bìa vàng còn thơm mùi giấy mới.

Khi vào viện, các bác sĩ phát hiện nồng độ oxy trong máu của cô Dung đã xuống thấp, phổi có dấu hiệu bị tổn thương. Ngay tối đầu tiên, chị đã được chỉ định tiêm thuốc chống đông để bảo đảm an toàn. Mặc dù vậy, cô giáo 54 tuổi vẫn nghĩ: Mình không thể bỏ lớp, không thể bỏ các con. 

“Ngay tối hôm đó, tôi gọi điện cho Ban Giám hiệu thông báo, đồng thời xin được tiếp tục đứng lớp dạy online. Trường Thăng Long thời điểm ấy đang rất thiếu người. Ngoài ra, đặc thù học sinh lớp 1 sẽ rất dễ bỡ ngỡ khi có giáo viên lạ. Thương các con, tôi và chồng động viên nhau cùng cố gắng”, cô Dung tâm sự.

Những tiết học đặc biệt từ…  giường bệnh điều trị Covid-19 -0
Nhiều lúc mệt không thở nổi nhưng cô Dung vẫn cố gắng, đợi đến giờ giải lao thì tắt webcam rồi nằm vật ra giường hổn hển vì sợ học sinh biết sẽ lo lắng. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Đúng 19 giờ, buổi học bắt đầu. Trong buồng bệnh 2 giường, chồng cô đã tẩn mẩn cắm sạc, bật kết nối mạng để vợ mình lên lớp. Bên bức tường cuối phòng, hoa quả, thuốc men vẫn ngổn ngang.

-    Cô chào cả lớp. Hôm nay mọi người đều khỏe cả chứ! Chúng ta hãy cùng bắt đầu bài học hôm nay nhé!
-    Dạ vâng ạ! Chúng con chào cô ạ!

Những đoạn đối thoại vang lên khiến không khí căn phòng trở nên vui tươi hơn. Để chuẩn bị cho việc dạy học… từ bệnh viện, cô Dung đã phải đi xin nhờ pass wifi. Những lúc mạng yếu, cô đành phải phát 4G từ chiếc điện thoại dùng hằng ngày. Nhiều lúc mệt không thở nổi nhưng cô vẫn cố gắng, đợi đến giờ giải lao thì tắt webcam rồi nằm vật ra giường hổn hển vì sợ học sinh biết sẽ lo lắng.

Anh Nghĩa, chồng chị chia sẻ: Lớp học đặc biệt ấy kéo dài đúng 9 ngày. Cả hai vợ chồng anh chỉ mong tới “giờ vàng” để được cùng lên lớp với những cô, cậu học trò ngây thơ.

“Đó như một niềm vui, động lực để chúng tôi vượt qua bệnh tật”, anh Nghĩa cho biết.

Những tiết học đặc biệt từ…  giường bệnh điều trị Covid-19 -0
Sáng điều trị Covid-19, tối lên lớp online giảng bài. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP) 

Cũng giống như cô Dung, cô giáo Phùng Thị Thu Hòa (sinh năm 1978) cũng đã mở những tiết học đặc biệt từ phòng cách ly của chính mình. Giữa tháng 2/2021, chị phát hiện mình đã là F0 do lây nhiễm từ con trai. Đứng lớp đã 20 năm, Covid-19 đã khiến sức khỏe của chị giảm sút. Do phổi hơi kém nên bệnh ảnh hưởng trực tiếp khiến chị bị viêm họng và ho nhiều nhưng không quá mệt. Dù trường có giáo viên hỗ trợ, nhưng chị tự thấy vẫn có thể dạy các con nên đã xin Ban Giám hiệu cho mình được tiếp tục.

“Đã gắn bó với lớp lâu, nên tôi biết rõ con nào yếu ở đâu, con nào khả năng tập trung chưa tốt. Nếu để người khác đứng lớp thay, các con sẽ thiệt thòi nhiều”, cô Hòa tâm sự.

Thế là, cứ tối tối, F0 đặc biệt của Trường Thăng Long lại… bật mic, mở zoom với các học sinh của mình. Suốt 7 ngày chiến đấu với Covid-19, cô giáo Phùng Thị Thu Hòa chưa bỏ một tiết dạy nào. Xen lẫn trong bài học hôm nay, ngoài tiếng dạ vâng của trò, thi thoảng còn điểm thêm tiếng ho khan của chị. Chị bảo: Chỉ cần nhìn gương mặt các em, mọi mệt mỏi trong phúc chốc đều như biến mất.

Cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Anh lại là một trường hợp đặc biệt khác. Chỉ trong vòng nửa tháng, chị và gia đình đã phải nhận 2 đại tang khi lần lượt tiễn mẹ đẻ và cha chồng. Khi nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai thì đến lượt chị mắc Covid-19. Thế nhưng, cũng giống các đồng nghiệp của mình, cô giáo Nguyệt Anh rất hiếm khi rời lớp học online. Chúng tôi đều thấy sự tiều tụy, bi thương trong đôi mắt chị. Nhưng chỉ đến khi có việc quá gấp, chị mới tạm xa lớp học trực tuyến của mình.

Những tiết học đặc biệt từ…  giường bệnh điều trị Covid-19 -0
Cô Nguyệt Anh trong buổi dạy online cho học trò (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

Cô Nguyễn Thị Bình Minh, hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long chia sẻ: “Trong mỗi giờ học trực tuyến, học trò ngây thơ làm sao cảm nhận hết được sự vất vả của cô giáo mình, bởi thấy cô vẫn cười tươi dặn dò cả lớp giữ gìn sức khỏe, hỏi thăm các bạn nhiễm Covid-19, động viên tinh thần các con. Nhưng chỉ chúng tôi mới thấu hiểu đồng nghiệp đang nỗ lực thế nào, mỗi người đang cố gắng làm việc bằng hai, thậm chí còn nhiều hơn thế”.

Cũng theo cô Minh, nhà trường cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho giáo viên bị F0 khi những người bị ốm nặng không thể dạy, sẽ bố trí người đứng lớp thay. Tuy nhiên, hầu hết các cô đều cố gắng không bỏ tiết và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cô Dung, cô Hòa, cô Nguyệt Anh… chỉ là một trong số ít những giáo viên F0 nhưng không ngừng việc truyền thụ kiến thức của mình trong những ngày tháng đặc biệt.

SƠN BÁCH