Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

NDO -

Vào 9 giờ sáng ngày 16-10, Báo Nhân Dân điện tử phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại địa chỉ nhandan.org.vn.

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân nói chung, trong đó có nhóm đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV), là quy định bắt buộc trong Luật Bảo hiểm y tế. Đây cũng là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân ở nước ta. 

Trong năm học 2020-2021 vừa qua, toàn quốc có hơn 18,16 triệu HSSV (gồm cả các em tham gia theo nhóm đối tượng khác) tham gia BHYT, ước đạt 95,2% tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề. Tỷ lệ này tăng 1% so với năm học trước đó. 

Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc về triển khai chính sách BHYT HSSV trong dịp đầu năm học mới, Báo Nhân Dân phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân”.

Tham gia trả lời và giải đáp các câu hỏi của bạn đọc, có đại diện từ các cơ quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua email nhandandientutiengviet@gmail.com, hoặc tại trang Fanpage của Báo Nhân Dân điện tử Tiếng Việt https://www.facebook.com/nhandandientutiengviet/

 09:12

 Khai mạc Giao lưu trực tuyến

Đúng 9 giờ sáng 16-10, báo Nhân Dân điện tử phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc về triển khai chính sách BHYT HSSV trong dịp đầu năm học mới, Báo Nhân Dân phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân”.

Tham gia trả lời giao lưu trực tuyến có các diễn giả:

-  TS Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo 
-  Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, BHXH Việt Nam 
- ThS Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng phòng Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, ĐH Kinh tế quốc dân.

Đại diện Báo Nhân Dân: Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Vụ trưởng, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử.

 09:13

 Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử phát biểu khai mạc Giao lưu trực tuyến

Phát biểu khai mạc cuộc Giao lưu trực tuyến, Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh cho biết:

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Năm học 2019-2020, số HSSV tham gia BHYT trên cả nước đạt 18,16 triệu người, ước đạt tỷ lệ 95,2% tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề. Con số này tăng 1% so với năm học 2018-2019.

Những năm qua, việc thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế không chỉ bảo đảm cho học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo.

Hướng tới mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các ngành: giáo dục và đào tạo, bảo hiểm xã hội, các đơn vị liên quan cùng các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này.

Với mong muốn đóng góp thêm tiếng nói truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, hôm nay, Báo Nhân Dân phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân”.

Các vị khách mời sẽ cung cấp thêm cho độc giả, nhất là đối tượng học sinh sinh viên và gia đình của các em, những nội dung mới nhất trong quy định về chính sách bảo hiểm y tế, sự vào cuộc của các ngành: giáo dục đào tạo, bảo hiểm xã hội và các cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai chính sách này. Vai trò đó đã được phát huy như thế nào trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Một lần nữa, thay mặt Ban Nhân Dân điện tử, tôi xin cảm ơn các vị khách mời đã tham gia buổi Giao lưu trực tuyến hôm nay.

Xin chúc quý vị sức khỏe và chúc buổi giao lưu trực tuyến thành công tốt đẹp!

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

 09:20

 Bạn đọc Vũ Minh Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Thưa bà, bà có thể cho biết những thông tin mới nhất về con số tham gia BHYT của HSSV đến thời điểm này?

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam):

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Theo thông tin cập nhật nhất, tính đến thời điểm 30-9-2020, cả nước có 86,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số.

Như chúng ta đã biết, kết thúc năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh sinh viên (HSSV) tham gia BHYT trên cả nước đạt 95,2%, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân trong cả nước nhưng cũng đã tăng 1% so với năm học 2018-2019.

Trong đó, khối học sinh phổ thông có tỷ lệ tham gia cao nhất (97,7%). Tiếp đến là khối đại học (91,4%), khối cao đẳng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tỷ lệ tham gia thấp hơn, đặc biệt là đối với những sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.

Đến thời điểm hiện tại, theo con số thống kê của BHXH Việt Nam, có 18.117.769 HSSV đang tham gia BHYT, trong đó có 13.202.677 HSSV tham gia BHYT tại nhà trường, tức là do nhà trường lập danh sách và thu tiền của HSSV nộp cho cơ quan BHXH, và 4.915.092 HSSV tham gia theo đối tượng khác. Đó là các đối tượng như: thuộc hộ nghèo, thân nhân của quân nhân, công an được NSNN đóng 100%, người thuộc hộ cận nghèo được NSNN hỗ trợ tối thiểu 70%....
 

 09:25

 Bạn đọc Hoàng Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, ông đánh giá ra sao về con số, tỷ lệ tham gia BHYT mà đại diện BHXH Việt Nam vừa nêu? Ông có thể cho biết về sự phối hợp của ngành giáo dục với BHXH Việt Nam trong việc phát triển đối tượng BHYT dành cho đối tượng học sinh, sinh viên thời gian gần đây?

TS Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo):

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hiện nay đạt trên 95% và dấu hiệu tăng theo từng năm học, theo tôi đã đạt được tỷ lệ cơ bản. HSSV vẫn là nhóm có tỷ lệ tham gia BHYT cao.

Tuy chưa đạt đến kỳ vọng 100% HSSV tham gia BHYT nhưng tỷ lệ trên cũng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành, các cấp liên quan, trực tiếp là ngành giáo dục và BHXH Việt Nam.

Điều này cho thấy, ngành giáo dục luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với BHXH VN và các cơ quan chức năng ở trung ương, địa phương trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHYT, đặc biệt là Luật BHYT và các văn bản liên quan.

Đáng chú ý, cần phải kể đến các hội nghị tập huấn, đối thoại chính sách được ngành giáo dục phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức. Thông qua các sự kiện này, các nhân viên y tế trường học đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nẵm rõ về quyền và nghĩa vụ của việc tham gia BHYT của HSSV, đặc biệt là tính ưu việt, quyền lợi khi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại nhà trường.

 09:35

 Bạn đọc Lương Minh Thu (Xuân Trường, Nam Định Thọ) hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên (Đại học Kinh tế quốc dân): Từ kinh nghiệm thực tế, ông có thể chia sẻ một vài thông tin về việc tham gia BHYT của sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân? Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhà trường có giải pháp gì để bảo đảm việc phát triển đối tượng tham gia BHYT của nhóm sinh viên cũng như an toàn phòng, chống dịch?

Ths Nguyễn Hoàng Hà:

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Từ nhiều năm qua việc triển khai tham gia BHYT cho sinh viên tại trường Đại học Kinh tế quốc dân đã được triển khai khá tốt, đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT đạt 95% trên tổng số sinh viên toàn trường. Ngoài ra, số sinh viên có BHYT theo đối tượng khác thuộc đối tượng ưu tiên như: thuộc vùng dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, con thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo cũng được nhà trường quản lý chặt chẽ.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân hoàn toàn nhất trí với quan điểm và số liệu thống kê của BHYT Việt Nam, chúng tôi đã có những liên kết và phối hợp chặt chẽ. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhà trường luôn nhận thức rõ mối nguy của dịch Covid-19, bởi vậy chúng tôi luôn trong trạng thái chủ động và nhắc nhở sinh viên không được chủ quan.  

Qua đó, nhà trường đã thiết lập các điểm đo thân nhiệt tại các cổng ra vào trong toàn trường và khu vực ký túc xá. Nhà trường đã chuẩn bị những khu cách ly cũng như phương án phòng chống cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn của bộ y tế. Hiện tại các nơi ra vào khu giảng đường, khu làm việc và trong thang máy đều chuẩn bị bình sát khuẩn cho sinh viên sử dụng bảo đảm công tác phòng, chống dịch luôn thường xuyên.

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

 09:40

 Bạn đọc Đinh Đức Hà (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Trong lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, HSSV tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Với mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã và đang có các hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này?

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam): 

Hằng năm, trước thềm năm học mới, BHXH Việt Nam đều có công văn chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV đối với BHXH địa phương và với mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng đến đời sống, việc học hành của HSSV nên việc tham gia BHYT đầy đủ là hết sức cần thiết. Đây chính là “tấm thẻ” để bảo vệ sức khỏe cho các em.

Từ tháng 8-2020, BHXH Việt Nam đã có các văn bản chỉ đạo xuống BHXH các tỉnh nhằm triển khai một số giải pháp. Năm nay, BHXH Việt Nam dành quyết tâm vận động nhóm đối tượng HSSV phải tham gia đầy đủ, đạt tỷ lệ 100%. Chúng ta cần phát triển các nhóm như: Nhóm dùng ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ... Theo đó BHXH các tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 trên địa bàn, giao chỉ tiêu thực hiện cho từng cơ sở giáo dục, phấn đấu 100% về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Thứ hai, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021, tập trung các giải pháp bao phủ BHYT cho 100% HSSV năm học 2020-2021; thực hiện cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 kịp thời, đúng quy định.

Thứ ba, tổ chức lễ ra quân, các hoạt động truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới 2020-2021 bằng các hình thức phù hợp đến tất cả các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đến HSSV để động viên, đôn đốc HSSV tham gia BHYT đầy đủ.

Thứ tư, tích cực phối hợp các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ; huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, nhất là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ năm, phối hợp Sở Y tế triển khai ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm kịp thời quyền lợi về khám, chữa bệnh cho tất cả người dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn.

 09:50

 Bạn đọc Lý Vân Anh (Thành phố Cao Bằng) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, theo ông, các ngành, các cấp cần triển khai thực hiện những giải pháp gì?

TS Nguyễn Nho Huy:

Mục tiêu đạt được 100% HSSV tham gia BHYT là con số rất tròn. Ngành giáo dục và BHXH Việt Nam đã đặt mục tiêu này trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, để đạt con số này, theo tôi cần nhiều giải pháp đồng bộ, phối hợp các ngành, các cấp. Nòng cốt ở đây vẫn là ngành giáo dục, BHXH Việt Nam, ngành y tế để thực hiện mục tiêu kỳ vọng này.

Một số giải pháp chính theo tôi cần chú trọng:

Trước hết, về cơ chế chính sách. Hiện Bộ Giáo dục đào tạo đang phối hợp Bộ Y tế hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống y tế trong trường học. Hiệu quả hoạt động ngày sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo động lực và niềm tin cho phụ huynh và học sinh sẵn sàng tự nguyện tham gia BHYT. 

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và BHXH Việt Nam chỉ đạo các cơ sơ sở giáo dục có chương trình kế hoạch phối hợp. Ngay Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam sau cuộc giao lưu này sẽ có đề xuất cấp cao hơn: giữa Bộ GD-ĐT và BHXH cần có chương trình kế hoạch trong từng năm học, thậm chí là chương trình 1-2 năm. 

Để đạt con số kỳ vọng 100% thì công tác lãnh đạo chỉ đạo giữa ngành giáo dục và BHXH cần phải có thêm sự phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn nữa.

Ngành giáo dục cũng cần sự hỗ trợ, kể cả các nguồn lực liên quan từ BHXH để thực hiện công tác BHYT. Từ đó, thực hiện tốt chính sách BHYT HSST thời gian tới.

Thứ hai, phía ngành giáo dục, chúng tôi đã thực hiện làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT. Nhờ sự vận động tuyên truyền trong các cơ sở giáo dục mới đạt con số hơn 95% và tăng theo từng năm. Tới đây, chúng tôi có sự chỉ đạo, đổi mới công tác tuyên truyền hơn nữa.

Đặc biệt, tôi nhấn mạnh đến việc tuyên truyền đúng đối tượng. Hiện nay, có khoảng 5% của trường Kinh tế quốc dân chủ yếu rơi vào sinh viên năm 3, 4 và học chậm tín chỉ. Đối tượng đó nhà trường đã có biện pháp tuyên truyền nhưng có thể thực hiện đổi mới tuyên truyền cho nhóm đối tượng đó. 

Khi chúng ta đã phân loại nhóm chưa đóng BHYT, chúng ta có thể tìm nguyên nhân, tư vấn tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống đoàn hội, tuyên truyền trực tiếp tới đối tượng này chứ không dùng hình thức tuyên truyền rộng. Nhà trường cũng đã có chế tài xử lý với nhóm đối tượng sinh viên chưa đóng BHYT nhưng nhà trường muốn nâng cao công tác tuyên truyền hơn nữa.  

Thứ ba, ngành giáo dục và BHXH Việt Nam cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá công tác thực hiện bảo hiểm y tế ở các cơ sở và vai trò phối hợp ở các ngành địa phương trong thực hiện chính sách BHYT. 

Tăng cường kiểm tra sẽ có tác dụng lớn đôn đốc các nhà trường thực hiện đầy đủ các biện pháp mà Bộ GD-ĐT đã quy định để tỷ lệ HSSV viên tham gia BHYT cao nhất. Tới đây, chúng tôi kết hợp kiểm tra công tác y tế trường học, công tác HSST trong trường học và BHYT là nội dung chính đưa vào thanh tra, kiểm tra ở cơ sở giáo dục và địa phương.

Quy định SV tham gia BHYT là bắt buộc và đã được đưa vào quy chế HSSV giống như đóng học phí. Chúng tôi cũng đưa vào quy chế đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên, nếu đối tượng nào không thực hiện nghĩa vụ đóng BHYT, nhà trường sẽ đánh giá vào điểm rèn luyện HSST, thậm chí có thể hạ mức đánh giá kết quả rèn luyện. 

Mới đây, Chính phủ ban hành nghị định trong đó có quy định xử phạt hành chính đối với đối tượng cố tình không đóng bảo hiểm y tế. Với HSSV, chúng tôi coi trọng giải pháp thuyết phục vận động là chính. Nhưng có đối tượng có điều kiện cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ đóng BHYT, thì ngoài việc thực hiện chế tài giáo dục, chúng tôi kiến nghị dùng chế tài mạnh hơn để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT trong thời gian tới đây. 

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

 09:55

 Bạn đọc Lê Sơn Minh (Kim Bôi, Hòa Bình) hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà: Từ thực tế công tác ông có thể chia sẻ một chút về những băn khoăn, trăn trở của nhóm đối tượng HSSV khi tiếp cận những thông tin về chính sách BHYT của các em? Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của BHYT với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của HSSV trong trường mình? 

ThS Nguyễn Hoàng Hà:

Từ phía một cơ sở giáo dục đại học đã triển khai công tác y tế trong những năm vừa qua, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn.  

Trong bối cảnh chúng ta phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV mua BHYT, chúng tôi thấy nhiều HSSV vẫn còn băn khoăn về việc có nên mua BHYT hay không. Vì thế khi triển khai BHYT, chúng ta cần đưa ra các giải pháp, thông tin kịp thời về BHYT đến với HSSV. 

Khi các bạn sinh viên mua BHYT, các bạn có quyền hỏi sẽ được khám chữa bệnh đầu tiên ở đâu vì vậy chúng ta phải có thông tin, tuyên truyền cho các bạn những băn khoăn đó. Thí dụ như tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân (KTQD), chúng tôi có trạm y tế nhà trường được đầu tư để các nhân viên y tế yên tâm trong quá trình khám chữa bệnh. Đối với, các sinh viên đang học tập tại trường khi mắc các bệnh thông thường sẽ đi khám tại trạm y tế của trường, hay các phòng khám có đăng ký khám BHYT, chỉ cần sử dụng BHYT tham gia qua nhà trường là được bảo đảm quyền lợi, chi trả theo đúng quy định. 

Thứ hai, các bạn sẽ băn khoăn chúng ta sẽ mua BHYT trong thời gian bao lâu. Đây là vấn đề chúng ta phải có cách đưa thông tin cụ thể cho các bạn sinh viên. 

Bên cạnh đó, một số bạn HSSV chưa có nhận thức thực sự đúng, nhiều HSSV vẫn còn chủ quan về việc mua BHYT. Các bạn HSSV đều trong độ tuổi 18, 20 nên thường nghĩ rằng mình không có bệnh gì lớn, không có điều gì xảy ra với sức khỏe, nên băn khoăn có nên mua bảo hiểm y tế hay không. Tôi nghĩ là các bạn chủ quan chứ không phải thờ ơ. Do đó, chúng ta cần có biện pháp giải tỏa băn khoăn của các bạn. 

Cùng với đó, chúng ta cần phải thông tin tới gia đình để thống nhất với nhà trường việc mua BHYT để bảo đảm sức khỏe cho các em trong quá trình học tập. 
 

 10:00

 Bạn đọc Trương Vũ Hà (Yên Phong, Bắc Ninh) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Tôi muốn hỏi hiện nay, một số địa phương ở khu vực phía bắc đã đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang. Đây thực sự không phải là những tỉnh người dân có thu nhập cao, thậm chí có những địa bàn khó khăn. Lý do nào mà địa phương đạt được mục tiêu đề ra? Bà có thể cho biết một số thông tin số cụ thể? Địa phương nào có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV cao nhất và thấp nhất? Điều này có ảnh hưởng gì đến quỹ BHYT cũng như quyền lợi khám, chữa bệnh của các em hay không?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, đòi hỏi sự cố gắng rất cao của tất cả các cấp các ngành ở địa phương. Một số tỉnh như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt đối với cán bộ của BHXH tỉnh cũng như BHXH các quận, huyện, cũng như sự phối hợp giữa các cấp ủy Đảng của tỉnh đối với các cấp ủy đảng ở các địa phương cũng như các ngành trực thuộc để họ vào cuộc triển khai với các trường học. 

Một nỗ lực nữa là các cán bộ BHXH địa phương, thí dụ như chúng tôi giao cán bộ ở từng địa phương phải xuống từng trường họ quản lý để đôn đốc học sinh, sinh viên, phụ huynh đóng tiền đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, các tỉnh này cũng chưa phải tỉnh có thu nhập cao, kinh tế phát triển. Tuy nhiên những tỉnh này, nhóm sinh viên của các trường ĐH, CĐ chưa có nhiều trên địa bàn cho nên đó cũng là thuận lợi để đạt tỷ lệ mua BHYT cao.

Một số tỉnh còn khó khăn, có tỷ lệ HS, nhất là SV đạt chưa cao như Quảng Ngãi, Quảng Trị. Tỷ lệ chủ yếu là khối cao đẳng, dạy nghề, HSSV tham gia còn đạt thấp, dưới 50%. Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT không cao tại một số địa phương làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT của cả nước nói chung và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi được chăm sóc BHYT và khám bệnh, chữa bệnh BHYT của các em HSSV không có thẻ BHYT. Các em HSSV không có thẻ BHYT chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh nặng thì chi phí chữa bệnh rất lớn, nếu rơi vào gia đình khó khăn sẽ dẫn đến kinh tế kiệt quệ vì chữa bệnh, rồi ảnh hưởng đến tính mạng.
 

 10:05

 Bạn đọc Quách Việt Hưng (Lệ Thủy, Quảng Bình): Trong đợt đi kiểm tra tại các địa phương dịp đầu năm học mới, ông thấy có những vấn đề gì cần lưu ý về công tác tham gia BHYT HSSV? Đâu là vấn đề khó khăn nhất trong việc phát triển BHYT HSSV?

TS Nguyễn Nho Huy: Vừa rồi ThS Hoàng Hà có lưu ý về công tác tuyên truyền trong BHYT cho HSSV, tôi đồng tình với nhận định này.

Hơn nữa, chúng tôi còn nhận thấy rằng, hệ thống y tế trong trường học ở một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa được quan tâm đúng mức. Hiện, số cơ sở giáo dục chưa có nhân viên y tế trường học chiếm khoảng 25%.

Với các trường đã có nhân viên y tế trường học thì trình độ chuyên môn bảo đảm theo quy định chỉ đạt 30%. Hầu hết nhân viên y tế trường học chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định tại Nghị định 146 của Chính phủ.

Do vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, hầu hết các trường không được hưởng kinh phí trích lại từ Quỹ BHYT, dẫn đến chưa bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV trong các nhà trường.

Hiện Bộ GDĐT đang phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn này.

Về việc một bộ phận HSSV chưa đóng BHYT, theo thống kê phần lớn là các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn và một phần nhỏ là HSSV nhận thức chưa đúng, chây ỳ, cố tình không đóng BHYT bắt buộc.

Dự kiến, đối với các trường hợp chây ỳ, chúng tôi sẽ có những biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp và có thể sử dụng các chế tài mạnh hơn nữa.

Đối với đối tượng HSSV khó khăn, chúng tôi đang có đề xuất kiến nghị Chính phủ tăng từ mức hỗ trợ 30% lên 50%. Chúng tôi cũng đang đề nghị với các UBND tỉnh đưa ngân sách hỗ trợ HSSV vào ngân sách chi thường xuyên.

Hơn nữa, theo tôi bên cạnh sự hỗ trợ từ phía ngân sách, các cá nhân, tổ chức hảo tâm cũng có thể hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn thông qua các quỹ học bổng của trường.

 10:10

 Bạn đọc Phan Hà Minh (Hạ Hòa, Phú Thọ) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới ban hành và sẽ có hiệu lực từ 15-11-2020, hành vi không đóng BHYT của đối tượng bắt buộc tham gia BHYT sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng? Vậy đối tượng HSSV có thuộc diện này không, liệu các em có bị xử phạt nếu không tham gia BHYT?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ban hành ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2020 quy định, BHXH có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm hành chính về BHYT, trong đó có nội dung Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không đóng BHYT của đối tượng bắt buộc tham gia BHYT.

Theo quy định của Luật BHYT: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Đối tượng học sinh sinh viên thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. 

Về điều khoản thi hành tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, Nghị định nêu rõ, Bộ trưởng Y tế có trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức thi hành Nghị định này. BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện. Do đó, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện theo hướng dẫn.

Phải thấy rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP là hết sức cần thiết nhằm răn đe các cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng các quy định của Luật BHYT.

 10:15

 Bạn đọc Nguyễn Ngọc Tú (Kim Bôi, Hòa Bình) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Cũng nói về những quy định mới của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP đã nêu trên, đây liệu có phải là giải pháp kiên quyết. Ngành giáo dục cần có giải pháp gì để  tuyên truyền, giải thích cụ thể với các học sinh, sinh viên về các quy định này hay không? 

TS Nguyễn Nho Huy:

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Chúng tôi cho rằng, việc xử phạt hành chính là cần thiết nhằm kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định của Luật BHYT. Tuy nhiên, với đối tượng HSSV, ngành giáo dục vẫn chủ trương kiên trì các biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ra đời cũng là nội dung để chúng tôi tuyên truyền đến HSSV.

Một số trường hợp chậm trễ, cố tình không đóng BHYT mặc dù có điều kiện, các trường sẽ xử lý nghiêm theo quy chế, quy định của ngành, đồng thời, nhà trường có thể kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, theo quy định của pháp luật.

 10:20

 Bạn đọc Hà Thu Lan (TP Bắc Giang) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Xin bà cho biết, năm nay, mức đóng BHYT với học sinh, sinh viên trong năm học 2020-2021 có tăng không? Mức tăng cụ thể như thế nào?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Mức đóng BHYT HSSV năm học 2020-2021 không có sự thay đổi, vẫn là 4,5% mức lương cơ sở (hiện tại là 1.490.000 đồng do năm 2021 nhà nước không tăng lương cơ sở) là 804.600 đồng/năm, trong đó NSNN hỗ trợ tối thiểu 30% là 241.380 đồng/ năm, HSSV đóng tối đa 70% là 563.220 đồng/năm.

Theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, trường hợp trong năm, Nhà nước điều chỉnh mức lương cơ sở thì đối tượng và NSNN không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh lương cơ sở đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

Do vậy, nếu năm 2021 Nhà nước có tăng mức lương cơ sở, thì HSSV không phải đóng bổ sung cho thời gian đã đóng BHYT.

Giả sử HS đã đóng BHYT cho năm học từ tháng 10-2020 đến hết tháng 9-2021, nếu nhà nước tăng lương cơ sở vào tháng 7-2021 thì sẽ không bị truy thu theo mức lương mới.

 10:25

 Bạn đọc hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà: Cũng đề cập những quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới ban hành, theo ông, ngành giáo dục nói chung và trường ĐH Kinh tế quốc dân truyền thông như thế nào để các em hiểu về chính sách và tham gia BHYT? 

ThS Nguyễn Hoàng Hà:

Giao lưu trực tuyến: Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân -0
 

Với Trường ĐH Kinh tế quốc dân, bên cạnh Nghị định 117, việc tham gia BHYT của sinh viên được triển khai bài bản. Hằng năm, trong kế hoạch xây dựng công tác năm học, mảng BHYT của SV được đưa vào kế hoạch năm học.

Bên cạnh đó, trong các hội nghị, chương trình với sinh viên, đặc biệt tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, kể cả giữa khóa và cuối năm đều có nội dung tuyên truyền mạnh mẽ theo văn bản của Bộ. 

Thí dụ, trong bối cảnh đào tạo tín chỉ như hiện nay, thời lượng học hơn bốn năm, chính lý do các bạn sinh viên học kéo dài có thể do điều kiện hoàn cảnh đi làm thêm, đăng ký tín chỉ ít hơn, có tính toán cá nhân mình. Trường tôi có em học sáu năm, tốt nghiệp hai bằng, và cách quản lý theo tín chỉ. Trong lớp các em một kỳ xáo trộn nhiều lớp khác nhau nên ảnh hưởng ít nhiều đến công tác quản lý sinh viên. Chúng tôi cũng ứng dụng nhiều cơ sở đào tạo ứng dụng nhiều công nghệ thông tin trong quản lý. Hệ thống phần mềm gần như biết được trạng thái của bạn SV khi tham gia BHYT, có thể tìm kiếm bất kỳ bạn SV nào, trạng thái tham gia ở đâu. Bạn nào chểnh mảnh, nhà trường tiếp cận, thông báo với các em để các em tham gia. Đây có thể là nhóm đối tượng làm ảnh hưởng đến tỷ lệ.

Đối tượng nữa là đối tượng khó khăn, ngoài chính sách hộ nghèo còn có đối tượng cần quan tâm. Trường Đại học Kinh tế quốc dân và một số trường khác có quỹ hỗ trợ HSSV. Với ĐH Kinh tế quốc dân, tôi chưa bao giờ phải có thông tin bạn sinh viên nào do điều kiện về tài chính không theo học được tại trường. Chúng tôi chia sẻ và lấy sinh viên làm trung tâm quá trình đào tạo. Bên cạnh BHYT, các công tác cũng hỗ trợ sinh viên tối đa. Trong thực hiện tự chủ, lắng nghe sinh viên bất kỳ lúc nào để hỗ trợ. Trườg có góc Tâm lý tư vấn học đường. Khi các bạn truy cập vào góc này, cần tư vấn điều gì khó khăn trong học tập, cuộc sống, hỗ trợ tài chính chia sẻ, chúng tôi có thầy cô hỗ trợ cho các bạn. Sự chia sẻ giúp các bạn vững vàng hơn chứ chưa tới mức có bệnh lý yếu tố liên quan sức khỏe, tinh thần thì sẽ cần các chuyên gia sâu hơn. Các bạn khó khăn về tài chính, nếu chưa mua BHYT thì cơ chế tháo gỡ. Mong muốn tiếp cận từng ý kiến của các bạn khi có yêu cầu. 

Có vấn đề chia sẻ là các bạn có thể không nói được với ai như có bạn đầu kỳ gia đình cho tiền đóng học phí nhưng thời điểm đó các bạn đã tiêu tiền cá nhân, không có tiền đóng học phí thì lúc đó không thể nói với gia đình, chúng tôi có thể lắng nghe và hỗ trợ. 

Chúng ta đang quyết tâm đạt tỷ lệ cao nhất 100% nhưng có những khó khăn cần có biện pháp triển khai đồng bộ, từ cơ chế xử phạt hành chính, cơ chế quản lý đặc thù của từng trường trong quản lý HSSV. Khi nắm thông tin đầy đủ nhất, như tỷ lệ bao nhiêu, lý do, điều kiện gặp khó khăn khiến không tham gia BHYT… thì khi đó, các nhà trường sẽ làm tốt nhất công tác này và tỷ lệ sẽ tăng trong những năm tới. 
 

 10:28

 Bạn đọc Nguyễn Ánh Nga (Thành phố Sơn La): Trong thực tế, có tình trạng một số HSSV chưa tích cực tham gia BHYT, nhất là sinh viên từ năm cuối trở đi, bởi các em dựa vào sức khỏe, cho rằng mình ít ốm đau nên không cần tham gia BHYT. Vậy cần làm như thế nào để thuyết phục đối tượng này tham gia nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em?

TS Nguyễn Nho Huy: Trước hết, việc tăng cường nhận thức của sinh viên về BHYT là vô cùng cần thiết. Như đã nêu trên, nhà trường cần tăng cường, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của HSSV các quy định của pháp luật về BHYT, đặc biệt nhấn mạnh đến tính ưu việt và quyền lợi của HSSV tham gia BHYT. Đặc biệt ở đây đối với sinh viên, chúng tôi còn đề cập đến trách nhiệm xã hội của sinh viên khi tham gia BHYT. Chứ không phải lấy lý do mấy năm nay không ốm đau gì, cho nên không cần tham gia BHYT. Ở đây phải tuyên truyền được rằng tham gia BHYT là trách nhiệm bắt buộc theo quy định của Luật BHYT. Ngoài ra đối với HSSV, đây cũng là trách nhiệm cộng đồng của mình đối với xã hội.

Ngoài ra, theo cách của anh Hoàng Hà, là tuyên truyền trực tiếp đến các đối tượng, tìm hiểu tại sao lại chưa đóng, tôi cho là rất thuyết phục. Nếu mỗi trường đều rà soát xem còn bao nhiêu trường hợp chưa đóng, tìm hiểu được trực tiếp nguyên nhân do bố mẹ cho tiền rồi nhưng chưa đóng, hay do hoàn cảnh thực sự khó khăn… mà các em chưa đóng tiền, tìm giải pháp xử lý, thì các trường hợp tồn tại có thể giải quyết được. 
 

 10:30

 Bạn đọc Nguyễn Hạnh Hiếu (Kiến An, Hải Phòng) hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà: Hoạt động y tế trường học của Trường ĐH Kinh tế quốc dân thời gian qua có đạt được những kết quả ban đầu như thế nào, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19?

ThS Nguyễn Hoàng Hà: 

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, Ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã chỉ đạo quyết liệt về phòng, chống dịch tới tất cả các phòng ban, khoa viện đặc biệt là trạm y tế nhà trường.

Trạm y tế trường ĐH Kinh tế quốc dân hiện có ba bác sĩ, bốn y tá, điều dưỡng. Trạm y tế lên kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Y tế và đã được nhà trường phê duyệt. Các cán bộ y tế có chuyên môn nghiệp vụ tác nghiệp rất chu đáo. 

Cơ sở trạm y tế tính toán đặt bên cạnh khu ký túc xá có hơn ba nghìn sinh viên lưu trú để thuận tiện cho các bạn sinh viên. Khi có vấn đề về sức khỏe, các bạn có thể sang trạm để thực hiện sơ cứu ban đầu. 

Trạm y tế nắm bắt thông tin tình hình sức khỏe các em sinh viên có biểu hiện sốt hay tiếp xúc với người đi từ nước ngoài về... khuyến cáo các em sinh viên thực hiện cách ly theo đúng thời gian quy định. Tạo điều kiện cho các em sinh viên có thể hoãn thi, tạo tâm lý tốt cho các em sinh viên khi đang phải cách ly tại địa phương.

Với sự quan tâm của nhà trường, trường thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ rất sớm, mọi biện pháp kế hoạch đưa ra, tính toán một cách kỹ lưỡng. Có những thời điểm, Ban chỉ đạo gần như thức 24/24 giờ để trao đổi trên nhóm để có giải đáp, hỗ trợ cho các bạn sinh viên.

Chúng tôi cũng cử nhân viên y tế túc trực 24/7, chuẩn bị phương án cách ly khi có người nghi nhiễm bệnh. Thiết lập các điểm đo thân nhiệt bằng máy soi thân nhiệt hiện đại tại các cổng ra, vào trường.

Cho tới thời điểm hiện tại, nhà trường chưa phát hiện ra ca nhiễm Covid-19 hoặc có thân nhiệt cao bất thường nào.

Trong đại dịch Covid-19, với trách nhiệm xã hội của nhà trường và cộng đồng, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã xây dựng cây ATM gạo và thu hút được nguồn lực lớn từ cán bộ, sinh viên nhà trường. Chúng tôi cũng phối hợp với Công đoàn giáo dục Việt Nam phát hiện vật, gạo đến vùng cơ sở giáo dục có khó khăn. 

Với mục tiêu kép như vậy, tôi nghĩ mọi công tác hành chính trong trường, trong đó có công tác BHYT không khó chút nào. Khi chúng ta có cách tiếp cận đúng, được xã hội cộng đồng chia sẻ, mọi biện pháp tuyên truyền đến lúc nào đó sẽ được các bạn sinh viên thấu hiểu, dễ thuyết phục các bạn tham gia BHYT hơn.  

 10:32

 Bạn đọc Phó Minh An (Xuân Đỉnh, Hà Nội) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Trong bối cảnh của dịch Covid-19 như hiện nay, ông có thể cho biết nguồn kinh phí trích lại từ BHYT cho y tế học đường trong thời gian đã được sử dụng như thế nào cho mục tiêu phòng, chống dịch?

TS Nguyễn Nho Huy:

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ phân bổ kinh phí cho công tác y tế trường học tại các cơ sở giáo dục từ nguồn quỹ BHYT trích lại chiếm 82,5%, tỷ lệ kinh phí từ ngân sách nhà nước chiếm 17,5% và xu hướng giảm dần nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Điều đó cho thấy nguồn kinh phí trích lại từ BHYT đang giữ vai trò chủ yếu trong nguồn kinh phí hoạt động của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV trong các cơ sở giáo dục. 

Việc sử dụng kinh phí trích lại của BHYT cho công tác CSSKBĐ tại các cơ sở giáo dục rất hiệu quả, được thực hiện theo đúng quy định như: mua khẩu trang, nước rửa tay phòng chống dịch, văn phòng phẩm, tủ tài liệu phục vụ việc quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh, sinh viên tại trường; mua sách, tài liệu, phòng, chống dịch bệnh trong trường học, mua thuốc thiết yếu, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, khám sức khỏe định kỳ và CSSKBĐ.....

Các cơ sở giáo dục đã phối hợp với cơ sở y tế xây dựng kế hoạch khám sức khỏe ban đầu cho học sinh, tất cả học sinh có tham gia BHYT hoặc không tham gia BHYT đều được các đơn vị trường học tổ chức khám sức khỏe theo đúng quy định. Thực hiện việc sơ cấp cứu khi học sinh có vấn đề về sức khỏe tại trường học và các trường hợp bệnh tật xảy ra ở trường; nhà trường phối hợp với gia đình chuyển viện kịp thời đối với những học sinh mắc bệnh hoặc tai nạn và được bảo đảm công tác khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.
 

 10:34

 Bạn đọc Lưu Thị Hạnh (Tân Yên, Bắc Giang): Tôi có con học trung học cơ sở tại Hà Nam hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang. Vậy con có thể đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở Hà Nam được không?

Bà Đinh Mai Hạnh: Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16-11-2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT quy định người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã/huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Con bạn đang học ở Hà Nam và có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang, thì con bạn thuộc nhóm đối tượng HSSV tham gia BHYT ở nhà trường, do nhà trường lập danh sách và thu tiền BHYT của các em chuyển cho cơ quan BHYT để cấp thẻ.

Con bạn đang học ở Hà Nam thì con bạn có quyền đăng ký tham gia khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở ở Hà Nam.
 

 10:35

 Bạn đọc Đặng Tiến Hải (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà: Trong thực tế, việc tham gia BHYT tại các cấp đại học, cao đẳng đạt tỷ lệ chưa như mong muốn. Xin hỏi ông, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân đã triển khai những biện pháp gì để bảo đảm tỷ lệ HSSV tham gia BHYT?

ThS Nguyễn Hoàng Hà:

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT tại trường ĐH Kinh tế quốc dân đều tăng hơn so với năm trước, nguyên nhân chủ yếu là do công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt công dân sinh viên đầu khóa và cuối khóa, nhà trường đều thông báo, tư vấn, tuyên truyền đến các bạn HSSV hiểu được quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình.

Thí dụ, giải thích rõ cho các HSSV việc chậm trễ đóng BHYT có thể bị trừ vào điểm rèn luyện, do đó, việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ của trường như học bổng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Hơn nữa, lãnh đạo nhà trường cũng quan tâm đầu tư cho trạm y tế là nơi khám, chữa bệnh ban đầu, nhằm bảo đảm cơ sở vật chất và nâng cao thái độ làm việc để phục vụ khám, chữa bệnh cho sinh viên được tốt hơn.

Qua đó, các sinh viên thấy nghĩa vụ và quyền lợi của mình, nhận thức được tầm quan trọng khi tham gia BHYT. Dẫn tới việc tham gia BHYT với sinh viên của trường đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện chứ không phải là bắt buộc.

 10:37

 Bạn đọc Trương Vũ Hà (Yên Phong, Bắc Ninh): Tôi muốn hỏi hiện nay, một số địa phương ở khu vực phía bắc đã đạt tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang. Đây thực sự không phải là những tỉnh người dân có thu nhập cao, thậm chí có những địa bàn khó khăn. Lý do nào mà địa phương đạt được mục tiêu đề ra? Bà có thể cho biết một số thông tin số cụ thể? Địa phương nào có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV cao nhất và thấp nhất? Điều này có ảnh hưởng gì đến quỹ BHYT cũng như quyền lợi khám, chữa bệnh của các em hay không?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, đòi hỏi sự cố gắng rất cao của tất cả các cấp các ngành ở địa phương. Một số tỉnh như Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt đối với cán bộ của BHXH tỉnh cũng như BHXH các quận, huyện, cũng như sự phối hợp giữa các cấp ủy Đảng của tỉnh đối với các cấp ủy đảng ở các địa phương cũng như các ngành trực thuộc để họ vào cuộc triển khai với các trường học. 

Một nỗ lực nữa là các cán bộ BHXH địa phương, thí dụ như chúng tôi giao cán bộ ở từng địa phương phải xuống từng trường chuyên quản để đôn đốc học sinh, sinh viên, phụ huynh đóng tiền đúng thời hạn. Bên cạnh đó, các tỉnh này cũng chưa phải tỉnh có thu nhập cao, kinh tế phát triển. Tuy nhiên những tỉnh này, nhóm sinh viên của các trường ĐH, CĐ chưa có nhiều trên địa bàn cho nên đó cũng là một thuận lợi để đạt được cao.

Một số tỉnh còn khó khăn, có tỷ lệ HS, nhất là SV đạt chưa cao như Quảng Ngãi, Quảng Trị. Tỷ lệ chủ yếu là khối cao đẳng, dạy nghề, HSSV tham gia còn đạt thấp, dưới 50%. Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT không cao tại một số địa phương làm ảnh hưởng tới chỉ tiêu tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT của cả nước nói chung và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi được chăm sóc BHYT và khám bệnh, chữa bệnh BHYT của các em HSSV không có thẻ BHYT. Các em HSSV không có thẻ BHYT chẳng may bị tai nạn hay mắc bệnh nặng thì chi phí chữa bệnh rất lớn, nếu rơi vào gia đình khó khăn sẽ dẫn đến kinh tế kiệt quệ vì chữa bệnh, rồi ảnh hưởng đến tính mạng.
 

 10:39

 Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hà (Hưng Hà, Thái Bình) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Trong thực tế, việc thực hiện chính sách BHYT đối với khối HSSV của các cơ sở đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn. Đây được coi là khối có kết quả thấp? Bà có thể cho biết về tỷ lệ tham gia BHYT của khối này trong thời gian qua như thế nào? BHXH Việt Nam có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này? 

Bà Đinh Mai Hạnh: Như tôi đã đề cập ở trên, tỷ lệ tham gia BHYT của sinh viên tại khối đại học, cao đẳng, dạy nghề còn thấp, đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỷ lệ rất thấp. Năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của khối này là dưới 50%, thậm chí có trường chỉ đạt 30% HSSV tham gia. 

Do các em sinh viên từ năm thứ hai trở đi thường hay chủ quan với sức khỏe của mình, một số sinh viên cũng khó khăn về kinh tế, đặc biệt do đặc thù các cơ sở dạy nghề có thời gian học ngắn nên chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT của các em. Thêm nữa, theo đánh giá chủ quan của tôi, một số nhà trường chưa thực sự tích cực trong việc vận động, đôn đốc các em mua BHYT.

BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, quan tâm, chỉ đạo một số nội dung. Cụ thể là:

Một là, chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ý thức trách nhiệm và lợi ích khi tham gia BHYT, tích cực vận động HSSV, đặc biệt là sinh viên đang học tại các trường cao đẳng, sinh viên từ năm thứ 2 trở đi tham gia BHYT đầy đủ theo quy định.

Hai là, đưa tiêu chí về mức độ hoàn thành tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV hằng năm vào nguyên tắc, tiêu chuẩn khen thưởng, công nhận danh hiệu thi đua đối với tập thể, cá nhân tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ba là, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kêu gọi, huy động các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV nhằm giảm bớt gánh nặng kinh phí cho các gia đình và HSSV.

Bốn là, nâng cao thêm chất lượng hoạt động y tế trường học bền vững gắn với y tế cơ sở để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đúng quy định. 

Năm là, phối hợp cơ quan BHXH hướng dẫn, kiểm tra và khen thưởng kịp thời đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tổ chức, thực hiện tốt công tác BHYT HSSV. 

Bộ Giáo dục - Đào tạo đang phối hợp với Bộ Y tế để các trường có đủ điều kiện chăm sóc ban đầu cho HSSV, có đủ nguồn tài chính để bảo đảm cơ sở vật chất chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường đại học cho các HSSV. Tới đây chúng tôi sẽ phối với Bộ GDĐT và Bộ Y tế để phối hợp từ trung ương tới địa phương nhằm bảo đảm việc thực hiện tham gia BHYT của HSSV. 
 

 10:41

 Bạn đọc Lưu Thị Hạnh (Tân Yên, Bắc Giang) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Tôi có con học trung học cơ sở tại Hà Nam hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang. Vậy con có thể đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở Hà Nam được không?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16-11-2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT quy định người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã/huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Vì vậy bạn có thể thay đổi nơi KCB ban đầu cho con về một trong các cơ sở y tế phù hợp trên địa bàn tỉnh Hà Nam tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã/huyện và tương đương.

Để được thay đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu trên thẻ BHYT, vào đầu mỗi quý, bạn hãy đến cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn thủ tục.

 10:43

 Bạn đọc Vũ Thúy Hòa (Bắc Ninh) hỏi ThS Nguyễn Hoàng Hà: Mặc dù có thẻ BHYT nhưng người tham gia BHYT nói chung và HSSV nói riêng vẫn phải chi trả từ tiền túi không ít khi đi khám, chữa bệnh. Ông có ý kiến gì về vấn đề này để có thể giúp cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cũng thu hút đối tượng HSSV tham gia BHYT một cách đầy đủ?

ThS Nguyễn Hoàng Hà:

Hiện nay, đối với người đi khám chữa bệnh vẫn phải chi trả một khoản chi phí không ít, việc chi trả BHYT nằm trong quy định chi trả của cơ quan BHXH với những mục nằm trong quy định.

Trước hết khi chúng ta tham gia BHYT, chúng ta nên khai thác tối đa các quyền lợi của BHYT.

Tuy nhiên, trên thực tế lúc chúng ta đi khám, ai cũng có yếu tố tâm lý mong muốn nhanh khỏi bệnh. Nên bên cạnh thăm khám chữa bệnh theo BHYT, chúng ta thường tự chi trả thêm các chi phí để có tâm lý bảo đảm nhanh khỏi bệnh.

Theo tôi trong trường hợp có điều kiện về kinh tế, người bệnh có thể tham gia thêm một số bảo hiểm sức khỏe khác...

 10:45

 Bạn đọc Trần Mỹ Hạnh (Tam Kỳ, Quảng Nam) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Hiện nay, BHYT HSSV được hỗ trợ một phần từ ngân sách Trung ương. Bên cạnh đó, các địa phương có sự hỗ trợ như thế nào đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn mình? Cụ thể là những địa phương đã chú trọng đến vấn đề này? 

Bà Đinh Mai Hạnh:

Tôi xin thông tin như sau: Nhóm đối tượng HSSV được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo Nghị định 146 của Chính phủ. Ngoài mức hỗ trợ trên, các địa phương cũng sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ HSSV.

Trong năm 2019, có 14 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Kạn, Bình Dương, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Giang, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lai Châu, Lâm Đồng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Vĩnh Phúc, đã có hỗ trợ thêm mức đóng cho HSSV trên địa bàn từ 5% đến 20% (ngoài mức đóng 30% đã được hỗ trợ theo quy định).

Đặc biệt tỉnh Hà Giang, ngân sách địa phương đã hỗ trợ hết toàn bộ phần phải đóng của đối tượng HSSV.

Ngoài các hỗ trợ của ngân sách Trung ương, địa phương, các địa phương cũng tích cực huy động thêm các nguồn khác để hỗ trợ BHYT cho HSSV.  
 

 10:47

 Bạn đọc Trương Yến Nhi (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Tôi muốn hỏi, việc triển khai, kiểm soát mã số BHXH khi cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên như thế nào để thuận tiện cho các em khi đi khám, chữa bệnh. Việc cấp thẻ BHYT điện tử đã triển khai đến đâu? Hiện nay, nếu nộp tiền BHYT cho HSSV có thể thực hiện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hay không?

Bà Đinh Mai Hạnh:

BHXH Việt Nam đã tiến hành cấp mã số BHXH và hoàn thiện dữ liệu cấp mã số BHXH đối với người tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu ngành BHXH. Mỗi người tham gia BHXH, BHYT đã được cấp một mã số định danh - mã số BHXH duy nhất ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT và các chính sách, chế độ được hưởng của người tham gia.

Mã số này gồm 10 chữ số, có hai số đầu là mã tỉnh, còn lại là các số tự nhiên. Mã số này được đồng bộ với 10 số cuối trên thẻ BHYT. Đối với HSSV, mã thẻ BHYT được xác định như sau: mã thẻ là HS, 01 chữ số là mã quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh + 02 chữ số là mã tỉnh + 10 chữ số là mã số BHXH.

Thông tin thẻ BHYT được cập nhật trên cơ sở dữ liệu ngành BHXH cũng như cổng thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam, kết nối thông tin tới tất cả các cơ sở KCB có ký Hợp đồng KCB với cơ quan BHXH trên toàn quốc, khi đi KCB, người tham gia BHYT chỉ cần xuất trình thẻ BHYT để cơ sở KCB tra cứu trên dữ liệu về giá trị của thẻ, cơ quan BHXH quản lý dữ liệu KCB của người tham gia BHYT.

Về cấp thẻ BHYT điện tử, ngày 19-11-2018, BHXH Việt Nam đã có Tờ trình số 4794/TTr-BHXH gửi Văn phòng Chính phủ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự thảo Quyết định cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Đến nay, dự thảo văn bản này được Văn phòng Chính phủ tiếp tục lấy ý kiến các Bộ, ngành và tổng hợp, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành theo thẩm quyền.

Trong khi chờ ban hành quyết định, BHXH Việt Nam đã chủ động xây dựng các dự thảo văn bản quy định của Ngành về mẫu và quy trình cấp thẻ BHYT điện tử để triển khai được ngay khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, BHXH Việt Nam cũng đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu điện tử về đối tượng tham gia để cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã thực hiện việc tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT thông qua mã số BHXH và mã vạch BHYT trên Cổng thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam (trong đó có thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT).

Đồng thời, người tham gia có thể dễ dàng tự tra cứu thông tin dữ liệu về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (tại địa chỉ: http://www.baohiemxahoi.gov.vn).

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai thêm các tiện ích, mở rộng chức năng tra cứu trên ứng dụng điện tử đối với thẻ BHYT để tạo thuận lợi hơn nữa cho người tham gia trong quá trình sử dụng và bảo đảm phù hợp với điều kiện, năng lực thực hiện của Ngành trong từng giai đoạn.

Về nơi đóng tiền BHYT cho HSSV, HSSV thuộc đối tượng tham gia BHYT quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 quy định cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT của đối tượng HSSV.

Như vậy HSSV đóng tiền BHYT phần thuộc trách nhiệm đóng cho nhà trường nơi mình theo học sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lý và gia hạn giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Hiện tại, BHXH hỗ trợ gia hạn thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

 10:49

 Bạn đọc Thái Thành Minh (Châu Thành, Trà Vinh) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Tôi băn khoăn giữa việc lựa chọn cho con tham gia BHYT - HSSV hay theo BHYT hộ gia đình. Vì tôi thấy, tham gia BHYT theo hộ gia đình, có thể, mức đóng thấp hơn mức đóng của HSSV, nhất là với gia đình có người thứ tư, thứ năm trở đi cùng đóng. Vậy bà có thể cho biết, HSSV có được lựa chọn các hình thức tham gia BHYT này không, và tham gia hình thức nào thì có lợi hơn cho các cháu?

Bà Đinh Mai Hạnh:

Chúng ta đều biết, Luật BHYT quy định: "Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này".

Đối tượng HSSV đứng trước đối tượng hộ gia đình theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT. Do đó, khi con bạn đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì cháu thuộc đối tượng tham gia BHYT HSSV và do cơ sở giáo dục lập danh sách tham gia BHYT.

 10:51

 Bạn đọc Lê Thanh Hiền (Thanh Miện, Hải Dương) hỏi bà Đinh Mai Hạnh: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, quyền lợi của HSSV sẽ được bảo đảm như thế nào nếu không may mắc Covid-19? 

Bà Đinh Mai Hạnh:

Ngày 29-1-2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Theo quy định tại Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả.

Đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn.

Nếu mắc Covid-19 mà điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT, người bệnh được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn.

Như vậy, theo những quy định trên, người dân và HSSV nếu mắc bệnh hoặc nghi mắc Covid-19 sẽ được BHYT chi trả toàn bộ chi phí từ xét nghiệm đến điều trị. 
 

 10:53

 Bạn đọc Quàng Văn Hưng (Nghĩa Lộ, Yên Bái) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Nhằm bảo đảm sức khỏe của HSSV, công tác y tế trường học cũng cần được quan tâm đặc biệt. Vậy thực trạng của công tác này hiện nay ra sao và giải pháp nào để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ này? 

TS Nguyễn Nho Huy:

Việc bảo đảm sức khỏe cho HSSV là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành Giáo dục đang phấn đấu trong nhiều năm qua. Trong đó, công tác y tế trường học đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, y tế trường học đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, số cơ sở giáo dục chưa có nhân viên y tế trong trường học chiếm 25%. Đối với các trường có nhân viên ý tế trong trường học, trình độ chuyên môn y tế (y sĩ trở lên) chỉ đạt 30% tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, phần lớn nhân viên y tế trường học chưa có chứng chỉ hành nghề, theo quy định Nghị định 146 của Chính phủ. Ngoài ra, nguồn kinh phí dành cho công tác y tế trường học còn thiếu, sự phối hợp giữa ngành và địa phương chưa đạt hiệu quả cao. Một số tỉnh, địa phương đã thực hiện việc điều chỉnh nhân viên y tế trường học sang ngành y tế. Và trách nhiệm quản lý y tế trường học được giao cho trạm y tế thuộc cấp xã, phường. Tuy nhiên còn nhiều bất cập. Bởi, trạm y tế xã không đủ nhân lực thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân, trong đó có HSSV.

Đội ngũ y tế trường học vừa yếu, vừa thiếu, chưa có chính sách đãi ngộ thỏa đáng. Theo tôi, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trường học, cần có cơ chế, chính sách. Trước hết phải tăng cường đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế đạt chuẩn. Thứ hai, nắm vững quy định để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV trường học. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhân viên y tế trường học được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định; có cơ chế, chính sách thu hút, động viên để đội ngũ cán bộ y tế trường học thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ phối hợp Bộ Y tế chỉnh sửa những thông tư, quy định về công tác y tế trường học; kiến nghị lên Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn.

 10:55

Bạn đọc Phạm Văn Hùng (Thành phố Vinh, Nghệ An) hỏi TS Nguyễn Nho Huy: Theo ông, chúng ta cần làm gì để triển khai tốt hơn nữa chính sách BHYT với HSSV, đặc biệt là đối tượng sinh viên trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay? 

TS Nguyễn Nho Huy:

Chúng ta cần có trách nhiệm giáo dục, tuyên truyền đến HSSV tính ưu việt của BHYT, đặc biệt là những quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT, những chính sách pháp luật liên quan đến BHYT, nhấn mạnh đến những quy định của ngành giáo dục về trách nhiệm của HSSV khi tham gia BHYT, kể cả những chế tài xử phạt nếu không tham gia…

Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế kiến nghị với Chính phủ có thể  tăng mức hỗ trợ từ 30% lên 50% để tạo điều kiện cho các em được chăm sóc sức khỏe thông qua BHYT.

Chúng tôi sẽ chỉ đạo các sở GDDT phối hợp với cơ quan BHXH địa phương tham mưu với địa phương về mức hỗ trợ BHYT đối với HSSV từ ngân sách địa phương để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Trung ương, đồng thời tạo điều kiện cho các gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngành giáo dục phải chủ động với ngành y tế, bảo hiểm và chính quyền địa phương có sự hỗ trợ thêm ngoài ngân sách Trung ương.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về BHYT, cùng với thanh tra về chính sách pháp luật trong công tác trường học, công tác HSSV, để các trường phải thực hiện các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, hợp lý, đầy đủ, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế. Bên cạnh đó cũng có các chính sách khen thưởng và kỷ luật.

Chúng tôi cũng kiến nghị ngành BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế kiến nghị lên Chính phủ tháo gỡ các khó khăn trong y tế trường học để nâng cao hiệu quả hơn nữa. Phối hợp với các trường tổ chức thu BHYT kịp thời nhằm bảo đảm quyền lợi chính sách BHYT cho HSSV liên tục.

Tháo gỡ khó khăn liên quan đến nguồn kinh phí trích lại từ quỹ BHYT, đây là nguồn chính cho công tác y tế trường học của chúng tôi hiện nay. Đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan có thẩm quyền bàn bạc và kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ những khó khăn này.

 11:00

 Nhà báo Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử phát biểu kết luận Giao lưu trực tuyến:

Kính thưa các vị khách mời, các vị đại biểu và các độc giả Báo Nhân Dân điện tử.

Sau thời gian khoảng hai giờ đồng hồ, với buổi giao lưu trực tuyến chất lượng về nội dung BHYT cho HSSV tiến tới mục tiêu 100% HSSV mua BHYT, các vị khách mời đã làm rõ một số vấn đề lớn và một số vấn đề cụ thể, khẳng định chủ trương BHYT nói chung và BHYT với HSSV nói riêng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. 

Các khách mời cũng đã làm rõ vai trò các đơn vị triển khai, vai trò của BHYT, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế. Để đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, các khách mời đã giải đáp từ cơ chế chính sách, tới việc triển khai chính sách BHYT các trường đại học, thậm chí cả vấn đề rất nóng hiện nay là thiếu và yếu về nguồn lực cán bộ y tế cần phải giải quyết.

Thông tin tại buổi giao lưu sẽ góp phần giải quyết cơ chế chính sách từ thực tiễn, điều chỉnh chính sách như thế nào cho phù hợp. Việc phối hợp và triển khai công tác tổ chức thực hiện từ BHXH đến Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, các cấp ủy, chính quyền địa phương, thậm chí các trường học, cán bộ bảo hiểm được phân công theo dõi địa bàn. Những ý kiến này góp phần thực hiện tốt, nhanh chóng đạt mục tiêu 100% HSSV mua BHYT.

Thay mặt Ban Nhân Dân điện tử, tôi xin cảm ơn các vị khách mời, độc giả đã theo dõi giao lưu trực tuyến hôm nay.