Giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản tại Hà Nam

NDO - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào năm 2023, tối 27/11, tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản.
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng hoa cho các nghệ sĩ tại chương trình giao lưu.
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng hoa cho các nghệ sĩ tại chương trình giao lưu.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, cho biết: Những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương của Nhật Bản được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức các chuyến thăm, xúc tiến đầu tư tại các tỉnh và thành phố của Nhật Bản. Cùng với hợp tác về kinh tế, tỉnh cũng rất quan tâm đến hợp tác, giao lưu, tìm hiểu về văn hóa của Nhật Bản, đặc biệt là những loại hình nghệ thuật truyền thống, từ đó tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa 2 bên, trở thành cầu nối tạo nên sự bền vững trong các mối quan hệ hợp tác.

Giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản tại Hà Nam ảnh 1

Tiết mục Kyogen do các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản biểu diễn.

Phát biểu tại buổi giao lưu ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, Kyogen của Nhật Bản và chèo truyền thống của Việt Nam có những điểm giống nhau, đó là đều dựa vào cốt truyện dễ hiểu, nhân vật được khắc họa rõ nét, tạo cảm giác thân thiện với khán giả.

Ông Watanabe Shige mong rằng, năm 2023, cả hai nước sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống.

Giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản tại Hà Nam ảnh 2

Tiết mục chèo do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo tỉnh Hà Nam biểu diễn.

Tại chương trình giao lưu, các nghệ sĩ chèo của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã biểu diễn những làn điệu chèo truyền thống của Việt Nam. Các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản cũng biểu diễn hài kịch Kyogen, là thể loại hài kịch đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày truyền thống 650 năm lịch sử. Đây là loại hình nghệ thuật truyền thống mà Nhật Bản tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.