Giám sát chuyên đề Luật Nhà ở tại Bà Rịa-Vũng Tàu

NDO - Chiều 27/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về chuyên đề Luật Nhà ở.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội.
Toàn cảnh buổi làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội.

Đoàn do bà Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Phó Trưởng đoàn Giám sát chuyên đề. Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, việc đầu tư xây dựng nhà chung cư là xu hướng phát triển tất yếu tại đô thị, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu về nhà ở của nhân dân đã làm thay đổi diện mạo của địa phương, nhất là thành phố Vũng Tàu trong thời gian vừa qua, góp phần chỉnh trang đô thị, giải quyết nhu cầu nhà ở và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế: Vẫn còn trường hợp chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chưa nắm rõ các quy định về bảo trì công trình, bảo trì trang thiết bị kỹ thuật.

Ý thức, trách nhiệm, thói quen của một số chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chưa thật sự phù hợp với mô hình nhà chung cư; các xung đột, tranh chấp lợi ích chưa được các chủ thể chủ động đối thoại, hòa giải dẫn tới tình trạng xảy ra tranh chấp.

Một số chủ đầu tư chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình; không công khai đầy đủ các thông tin về dự án; một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư do chủ đầu tư lập chưa tuân thủ đầy đủ quy định, thường có một số điều khoản chưa rõ ràng, thiên về bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư.

Công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh của các cơ quan được giao và chính quyền địa phương cũng có lúc chưa kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị các đồng chí tham dự góp ý nhiều nội dung của dự thảo Luật Nhà ở, như quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, các biện pháp xử lý khi nhà chung cư hết thời hạn sở hữu; sửa đổi quy định về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại; sửa đổi các quy định về nhà ở xã hội, gồm: Đối tượng, điều kiện, hình thức hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư, ưu đãi với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; cơ chế xác định giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội; bổ sung quy định về nhà lưu trú công nhân như bố trí quỹ đất, lựa chọn chủ đầu tư để Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chỉnh sửa, bổ sung kịp thời vào dự thảo trình Quốc hội.