Giải quyết dứt điểm các dự án của Tập đoàn FLC và đối tác tại Quảng Ngãi

Sau nhiều năm được cấp phép đầu tư, các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cùng nhiều đối tác tại tỉnh Quảng Ngãi không triển khai mà bỏ hoang kéo dài. Hiện ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư đang nỗ lực giải quyết dứt điểm không để tình trạng dự án “treo” vùng ven biển dàn trải gây lãng phí nhiều năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Dù đã được bàn giao đất nhưng sau 3 năm, dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 ở Khu kinh tế Dung Quất vẫn bỏ hoang.
Dù đã được bàn giao đất nhưng sau 3 năm, dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 ở Khu kinh tế Dung Quất vẫn bỏ hoang.

Sau khi tìm hiểu về dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và Công ty TNHH Ðầu tư và Phát triển Eden Garden làm chủ đầu tư, năm 2019, chị T.T.N ở thành phố Quảng Ngãi quyết định đăng ký mua nhà ở của dự án.

Theo hồ sơ đăng ký mua và văn bản thỏa thuận giữa chị N và Công ty cổ phần Ðầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHomes (FLCHomes, đối tác của Tập đoàn FLC), chị N mua nhà ở diện tích đất 160m2 có tổng diện tích sàn 512m2, với số tiền gần 5 tỷ đồng. Chị N đã đặt cọc số tiền 675 triệu đồng và sẽ thanh toán dần theo phương án của công ty. Tuy nhiên sau hai năm chờ đợi, dự án vẫn chưa được triển khai như cam kết, chị N yêu cầu hoàn trả tiền đặt cọc. Sau nhiều lần làm đơn gửi FLCHomes, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi, chị N được hoàn trả tiền đặt cọc.

Ngay từ khi dự án do Tập đoàn FLC đầu tư tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, anh D.H.M ở thành phố Ðà Lạt, tỉnh Lâm Ðồng đăng ký mua nhà ở với Công ty FLCHomes có diện tích sàn 512m2, chi phí 2,2 tỷ đồng; cuối tháng 9/2019, tổng số tiền anh M đặt cọc là 400 triệu đồng. Sau gần ba năm chờ đợi, anh M yêu cầu FLCHomes trả tiền, chấm dứt việc đăng ký mua bán. Gửi đơn tới ngành chức năng và với sự hỗ trợ của các luật sư, anh M đã nhận được tiền sau nhiều năm chờ đợi.

Giải quyết “hậu dự án” cho khách hàng

Tiếp nhận hỗ trợ pháp lý cho sáu trường hợp liên quan đăng ký mua nhà, đất từ các dự án do Tập đoàn FLC cùng đối tác đầu tư, Luật sư Nguyễn Xuân Vũ, Ðoàn Luật sư thành phố Ðà Nẵng cho biết, các cá nhân gửi đơn đến công an, ngành chức năng nhờ can thiệp, yêu cầu Công ty FLCHomes trả tiền. “Các khách hàng đều mong muốn nhận lại tiền đã nộp cho FLCHomes. Sau nhiều lần thương lượng, tất cả đều nhận được tiền, thấp nhất hơn 400 triệu đồng và cao nhất 750 triệu đồng”, Luật sư Nguyễn Xuân Vũ thông tin.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều cá nhân, đơn vị đăng ký mua nhà, đất từ các dự án do Tập đoàn FLC cùng đối tác đầu tư tại Quảng Ngãi đang yêu cầu trả lại tiền đã nộp sau nhiều năm chờ đợi. Chị V.T.L ở quận Thanh Khê, thành phố Ðà Nẵng đăng ký mua công trình xây dựng dạng khách sạn mini với diện tích đất 264m2, số tiền 5,8 tỷ đồng. Sau gần ba năm, chị yêu cầu FLCHomes trả số tiền 1,3 tỷ đồng đã nộp trước đó. “Tôi làm đơn gửi công ty, đi Quảng Ngãi nhiều lần, nộp đơn và nhờ ngành chức năng giúp để nhận lại tiền đặt cọc”, chị L cho biết.

Chấm dứt hoạt động các dự án của Tập đoàn FLC

Trong hai năm 2018-2019, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chín dự án về đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái. Trong đó, bốn dự án khu đô thị rộng 165ha, với tổng vốn đăng ký 9.200 tỷ đồng; năm dự án du lịch sinh thái với 81ha với tổng vốn đăng ký hơn 8.900 tỷ đồng. Ðồng thời, tỉnh thành lập tổ liên ngành để hỗ trợ Tập đoàn FLC trong quá trình thực hiện. Những dự án du lịch, dịch vụ mới mở ra kỳ vọng mới cho vùng đất gò đồi ven biển khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn.

Thực tế các dự án tại Quảng Ngãi, Tập đoàn FLC không thực hiện dự án độc lập mà liên kết với sáu nhà đầu tư khác. Trong chín dự án, có đến sáu dự án Tập đoàn FLC liên kết với Công ty TNHH Ðầu tư và Phát triển Bright Future, Công ty TNHH Ðầu tư và Phát triển Eden Garden, Công ty cổ phần Ðầu tư và Kinh doanh bất động sản An Lộc, Công ty cổ phần Ðầu tư phát triển quốc tế Ðại Phát để thực hiện.

Sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư, Tập đoàn FLC đã tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn FLC đã bồi thường, chi trả tiền cho người dân trên diện tích khoảng 2,3ha, thuộc hai dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 và Khu đô thị Vạn Tường 8; tổng chi phí bồi thường và các chi phí khác là 73 tỷ đồng. Ðến nay, nhà đầu tư được giao 20,6ha nhưng vẫn chưa thi công.

Dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 có tổng diện tích 30ha, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã giao 14ha đất cho Tập đoàn FLC từ năm 2019. Sau ba năm, khu đất rộng lớn chỉ có văn phòng tạm, làm bằng thùng công-ten-nơ và khu nhà vệ sinh tạm bợ, bên trên là bồn nước inox hư hỏng.

Chủ tịch UBND xã Bình Hải Ngô Văn Thính cho hay, hai năm nay, dự án của Tập đoàn FLC chưa triển khai, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dở dang. “Chúng tôi hỏi cơ quan quản lý thì họ trả lời là dự án này chuyển qua thủ tục đấu thầu và tiếp tục chờ, còn lại địa phương cũng không nắm rõ”, ông Thính nói.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi xác nhận, hiện chín dự án của FLC vẫn chưa triển khai thi công. Nguyên nhân là vướng quy hoạch đất quốc phòng, vướng mắc về cơ chế chính sách, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khó khăn. Chủ trương của tỉnh Quảng Ngãi hiện nay là tất cả các dự án dừng để thực hiện quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho hay, đơn vị đang phối hợp sở, ngành làm việc với Tập đoàn FLC theo hướng chấm dứt hoạt động các dự án. “Chúng tôi động viên chủ đầu tư tự nguyện chấm dứt dự án, trả lại hiện trạng đất dịch vụ, thương mại đã được giao để làm cơ sở thực hiện thủ tục đấu thầu theo quy định của pháp luật”, ông Nghĩa nói.

Ðể giải quyết dứt điểm các dự án đang đầu tư dở dang tại Khu kinh tế Dung Quất, đại điện Tập đoàn FLC thay mặt liên danh các nhà đầu tư thống nhất sẽ có văn bản chấm dứt hoạt động các dự án và trả lại phần diện tích đất đã được giao để tổ chức lễ khởi công nhưng có điều kiện là phải xem xét, hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng mà các nhà đầu tư đã ứng để thực hiện dự án. Ðồng thời, nhà đầu tư thực hiện hồ sơ đề xuất đầu tư dự án cùng với các điều kiện về đấu nối hạ tầng bên ngoài dự án.

Như vậy, sau hơn ba năm Tập đoàn FLC và các nhà đầu tư triển khai đầu tư chín dự án trên diện tích 246ha, với tổng vốn đăng ký 18 nghìn tỷ đồng, đến nay các dự án vẫn dở dang. Quảng Ngãi yêu cầu Tập đoàn FLC cùng các nhà đầu tư đang được tháo gỡ, phù hợp quy định của pháp luật, chấm dứt tình trạng dự án “treo” kéo dài gây lãng phí như hiện nay.