Giá trứng đang tăng vọt ở Nhật Bản khi nước này phải tiêu hủy lượng gia cầm kỷ lục lên tới 16 triệu con trong mùa cúm gia cầm hiện tại, gây ảnh hưởng lớn đến cả lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và các hộ gia đình vốn đang phải vật lộn với lạm phát tăng phi mã.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, gà đẻ trứng chiếm hơn 90% số gia cầm đang trong quá trình bị tiêu hủy. Điều này đang hạn chế nguồn cung trứng và đẩy giá cao hơn.
Theo số liệu của JA.Z-Tamago Co, công ty phụ trách hoạt động bán trứng trong nhóm hợp tác xã nông nghiệp JA, giá bán buôn cho mỗi kg trứng cỡ trung bình tại Tokyo kể từ ngày 2/3 là 335 yên (2,69 USD), mức cao nhất kể từ năm 1993 khi dữ liệu loại này lần đầu tiên được tổng hợp.
Mối lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung cũng đang gia tăng, với việc ngày càng nhiều nhà hàng quyết định ngừng cung cấp các món ăn làm từ trứng.
Đợt bùng phát cúm gia cầm hiện nay đã lan rộng với tốc độ chưa từng thấy kể từ khi mùa cúm bắt đầu vào tháng 10/2022, với ít nhất 80 trường hợp mắc bị phát hiện tại các công ty gia cầm ở 26 trong số 47 tỉnh của đất nước.
Sau khi một ca mắc được xác nhận tại một trang trại, tất cả các gia cầm được nuôi tại đó sẽ bị tiêu hủy. Cơ sở chăn nuôi sẽ được vệ sinh và áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.
Có thể mất từ 3-7 tháng để những trang trại như vậy có thể trở lại chăn nuôi gà như bình thường.
Một quan chức của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết, việc khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm đang được tiến hành và các trang trại sẽ nối lại sản xuất vào đầu mùa xuân.
Quan chức này cũng lưu ý sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi số lượng trứng, vì các trang trại sẽ không trở lại 100% công suất ngay lập tức.
Dự kiến sẽ mất ít nhất sáu tháng cho đến khi nguồn cung trứng của Nhật Bản phục hồi trở lại mức cũ.