Gia tăng tình trạng bác sĩ nghỉ việc ở Đắk Nông

NDO - Thời gian gần đây, tình trạng nghỉ việc của các bác sĩ đang công tác tại một số cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do chính sách đãi ngộ chưa phù hợp, nguồn thu nhập chưa đáp ứng nhu cầu đời sống. Nếu địa phương không có giải pháp khắc phục kịp thời, việc bác sĩ nghỉ việc sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 14 bác sĩ và 13 viên chức, nhân viên y tế ở Đắk Nông nghỉ việc.
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 14 bác sĩ và 13 viên chức, nhân viên y tế ở Đắk Nông nghỉ việc.

Hiện Đắk Nông có đến 63 bác sĩ nghỉ việc. Trong năm 2021 có 38 công chức, viên chức xin nghỉ việc, trong đó có 17 bác sĩ. Trong 6 tháng đầu năm 2022 có 27 công chức, viên chức xin nghỉ việc, trong đó có 14 bác sĩ. Theo đánh giá của ngành y tế, hầu hết các bác sĩ sau khi nghỉ việc đều lựa chọn chuyển công tác sang hệ thống y tế tư nhân với mức thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt hơn.

Trong giai đoạn từ 2015-2020 và hiện nay, Đắk Nông đã có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế. Tuy nhiên, do nguồn thu nhập trong hệ thống y tế công lập thấp, khoảng 3,5 triệu đồng/tháng đối với bác sĩ mới ra trường nên trong vòng 5 năm cũng chỉ thu hút được 43 bác sĩ; trong khi đó, số bác sĩ nghỉ việc lên đến 63 bác sĩ.

Ngoài thu nhập thấp, do thiếu hụt về kinh phí, nên bác sĩ công tác tại các bệnh viện công lập cũng ít được đào tạo chuyên sâu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn… Trong khi đó, các cơ sở y tế tư nhân lại có nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn, thu hút nguồn nhân lực dẫn đến thực trạng “chảy máu chất xám” trong lĩnh vực y tế công tại Đắk Nông.

Bác sĩ nghỉ việc nhiều dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực. Hiện Đắk Nông chỉ đạt 7,3 bác sĩ/10.000 dân.