Gia Lai: Tôn vinh người có công tiêu biểu

NDO - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 27/7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu và thân nhân liệt sĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên tặng hoa, bằng khen cho các đại biểu người có công và thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: Đức Thụy)
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên tặng hoa, bằng khen cho các đại biểu người có công và thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: Đức Thụy)

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và 75 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, điển hình gương mẫu, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên nhấn mạnh: “75 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu cho hơn 65 nghìn người có công trên địa bàn tỉnh.

Đây là những tấm gương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong lao động sản xuất, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp công, góp của, vận động con em hiến ngày công lao động, hiến đất làm đường... góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương”.

Thương binh Nguyễn Văn Luyện (tổ 5, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku) rất xúc động chia sẻ: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tôi luôn nêu gương cho con cháu, tích cực phát triển kinh tế. Hiện, gia đình tôi trồng hơn 4 ha cà-phê, thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Tôi cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tôi và các thương binh, thân nhân liệt sĩ sẽ luôn phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển...

Với truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, từ năm 2017 đến nay, chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn tỉnh Gia Lai được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đến nay, toàn tỉnh đã xác nhận cho trên 65 nghìn người được hưởng chế độ ưu đãi người có công với nước; chế độ trợ cấp được chi trả trực tiếp đến đối tượng qua hệ thống Bưu điện tỉnh, với kinh phí chi trả mỗi năm trên 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, Gia Lai đã xây dựng, sửa chữa hơn 2.103 căn nhà cho người có công còn khó khăn về nhà ở với kinh phí trên 73 tỷ đồng; 100% người có công và thân nhân thuộc đối tượng quản lý được cấp thẻ bảo hiểm y tế.