Giá dầu tăng lên mức cao nhất 1 tuần trở lại đây

NDO - Đóng cửa ngày 10/6, giá dầu lấy lại đà tăng, phục hồi mạnh mẽ lên mức cao nhất 1 tuần qua. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,93% lên 77,74 USD/thùng. Dầu Brent tăng 2,52% lên 81,63 USD/thùng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá dầu nhận hỗ trợ mạnh nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng lên trong mùa di chuyển cao điểm, trong bối cảnh lo ngại nguồn cung vẫn còn hạn hẹp do chính sách siết van bơm dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Theo báo cáo của Ngân hàng Goldman Sachs, giá dầu thô Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng vào mùa hè này trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ sẽ khiến thị trường thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý III.

Ngân hàng Phố Wall này đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay, thêm 200.000 thùng/ngày lên 1,25 triệu thùng/ngày, trong đó nhấn mạnh về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu bay tích cực.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất 1 tuần trở lại đây ảnh 1

Goldman Sachs cũng cho rằng, giá dầu Brent sẽ được hỗ trợ ở vùng 75 USD/thùng, do nhu cầu dầu thô vật chất, có xu hướng tăng trong bối cảnh giá thấp hơn, bao gồm cả ở Trung Quốc và Mỹ để nạp đầy Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR). Vào cuối tuần qua, Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố thêm hai lời mời chào mua cho kho SPR, bao gồm 1,5 triệu thùng để giao vào tháng 9 và thêm 4,5 triệu thùng cho tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Điều này đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong phiên hôm qua.

Công ty tư vấn năng lượng FGE cũng kỳ vọng giá dầu sẽ phục hồi, với mức giá đạt trung bình khoảng 80 USD/thùng trong quý III.

Xu hướng cắt giảm sản lượng của OPEC+ ngay trong mùa tiêu thụ cao điểm quý III đã hỗ trợ đáng kể cho giá dầu. Trong khi đó, sản lượng của quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Mỹ được đánh giá có xu hướng giảm trong năm tới, càng nhấn mạnh rủi ro nguồn cung thiếu hụt.

Theo Bloomberg, sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày vào nửa cuối năm 2025, trừ khi số lượng giàn khoan tăng lên rõ rệt. Sự bùng nổ dầu đá phiến đã thúc đẩy Mỹ sản xuất nhiều dầu thô hơn bất kỳ quốc gia nào khác từ trước đến nay, nhưng tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại. Khảo sát cho thấy sản lượng dầu của Mỹ sẽ duy trì ở mức 12-13 triệu thùng/ngày trong 6 đến 9 tháng nữa và nếu như số lượng giàn khoan không thực sự tăng trở lại, sản lượng có thể tiếp tục giảm.

Theo MXV, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong ngày hôm qua (10/6). Sắc xanh áp đảo trên bảng giá năng lượng và kim loại. Trong khi đó, nhóm các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt chịu sức ép. Tuy nhiên nhìn chung, lực mua chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày đảo chiều hồi phục 0,55% lên 2.291 điểm.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất 1 tuần trở lại đây ảnh 2