Giá bông, cà-phê suy yếu

NDO - Thị trường cà-phê nối dài đà suy yếu từ cuối tuần trước. Đóng cửa, cà-phê Arabica hợp đồng tháng 9 giảm 1,29%, cà-phê Robusta cùng kỳ hạn đánh mất 1,11% giá trị. Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà-phê sụt giảm trong ngày hôm qua chủ yếu do lực bán từ Brazil, thay vì các yếu tố cung cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chỉ số Dollar Index tăng thêm 0,25% trong phiên hôm qua, đẩy tỷ giá USD/BRL lên mức cao nhất kể từ tháng 01/2023. Việc đồng Real của Brazil tiếp tục mất giá so với đồng USD có thể kích thích nhu cầu bán cà-phê của nông dân tại quốc gia sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới nhằm thu về ngoại tệ. Lượng cà-phê đẩy ra thị trường nhiều hơn, giúp củng cố nguồn cung và là yếu tố gây sức ép lên giá.

Cùng với đó, tính đến ngày 4/6, vị thế mua ròng của cà-phê đã tăng lên 46.543 hợp đồng. Việc dư mua quá lớn có thể khiến giới đầu cơ trên thị trường tạm thời có những điều chỉnh thiên về lực bán, đặc biệt khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) khả năng cao chưa hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 6 này.

Ngoài ra, Brazil vẫn đang đẩy mạnh xuất khẩu cà-phê, bất chấp tình hình thu hoạch cà-phê vụ 2024-2025 không tích cực như những gì đã kỳ vọng trước đó. Chính phủ nước này cho biết, trong tháng 5, quốc gia Nam Mỹ đã xuất đi 243.900 tấn cà-phê, tăng 72,87% so cùng kỳ năm trước.

Giá bông, cà-phê suy yếu ảnh 1

Cùng chung xu hướng, giá bông giảm mạnh gần 3%, về mức thấp nhất trong 20 tháng. Nhu cầu bông Mỹ yếu đi, kết hợp cùng sự mạnh lên của đồng USD gây áp lực kép lên giá. Trong báo cáo xuất khẩu hằng tuần kết thúc ngày 30/5, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, lượng bông xuất đi trong tuần giảm lần lượt 9% so tuần trước và 27% so mức trung bình 4 tuần gần nhất, về còn 157.000 kiện. Xuất khẩu thấp chủ yếu đến từ doanh số bán hàng giảm trước đó khi nhu cầu yếu đi.

Bên cạnh đó, chỉ số Dollar Index tăng mạnh trong 2 phiên gần đây, khiến chi phí đầu tư và nắm giữ bông đắt hơn. Điều này cũng đã góp phần hạn chế đáng kể lực mua đối với bông trong phiên hôm qua.