Gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi

NDO - Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022), chiều 28/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Quảng Ngãi.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi.
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi.

Khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đồng chí Đặng Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong những năm qua, tuy gặp nhiều nhiều khó khăn và thách thức bởi đại dịch Covid-19 nhưng nhờ có những giải pháp sáng tạo, ứng biến linh hoạt, kịp thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm vừa phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, nhanh chóng khôi phục sản xuất công nghiệp; đẩy mạnh sản xuất, lưu thông hàng hóa nên kinh tế tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Đến thời điểm, này tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,29%; đứng thứ 6 so với 14 tỉnh khu vực miền trung và thứ 3 so với 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền trung. Về quy mô GRDP, tỉnh Quảng Ngãi đạt 114.675 tỷ đồng; đứng thứ 5 so với 14 tỉnh ở miền trung và thứ 3 so với 5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền trung.

Đạt được những thành quả trên có đóng góp cực kỳ quan trọng của các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó nổi bật là của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ đất nước Hàn Quốc tươi đẹp. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu tại Hội nghị gặp mặt.

Hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh với 15 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 417 triệu USD. Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng chiếm khoảng 23,6% tổng giá trị sản xuất công nghiệp; 8,16% kim ngạch xuất khẩu, 12,51% nhập khẩu trên tổng số các doanh nghiệp FDI; đóng góp khoảng hơn 320 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh; giải quyết việc làm cho khoảng trên 2.400 lao động.

Bên cạnh đó, với khoảng 79 chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật Hàn Quốc đang làm việc tại Quảng Ngãi đã mang đến cho tỉnh một nguồn lực quan trọng, giúp đội ngũ doanh nhân của tỉnh được học tập, trao đổi, tiếp cận công nghệ hiện đại, phong cách quản lý, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tại Hội nghị gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh gửi lời cảm ơn, xin ghi nhận và tiếp thu những trao đổi quý giá về kinh nghiệm xúc tiến, thu hút đầu tư, sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ngãi.

Gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi ảnh 2

Tặng quà lưu niệm cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ngãi.

Để tiếp tục xây dựng Quảng Ngãi trở thành điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn, thuận lợi, minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc, tỉnh Quảng Ngãi sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ngãi.

Cụ thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và tiếp cận cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai đảm bảo thủ tục hải quan phục vụ các dự án đầu tư trong khu công nghiệp nhanh chóng và thuận lợi.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về “mặt bằng sạch”, quỹ đất sạch trong các khu công nghiệp; khu kinh tế; triển khai nhanh chóng công tác giải phóng mặt bằng; thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam, quan tâm mở rộng đầu tư tại Quảng Ngãi.

Chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động đã qua đào tạo để chủ động đón bắt thời cơ, tận dụng mọi cơ hội thu hút, đón đầu làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Ngãi; sẵn sàng hợp tác đào tạo với các tổ chức có uy tín, kinh nghiệm của Hàn Quốc để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đón các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Hỗ trợ, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thường xuyên duy trì, trao đổi thông tin và hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư vào tỉnh; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư “tại chỗ”.

Tối cùng ngày, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc triển lãm hợp tác và phát triển Việt Nam-Hàn Quốc và chương trình nghệ thuật giao lưu Việt Nam-Hàn Quốc.