Gần 24.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ

Tính đến ngày 19/9, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nước này có gần 24.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận.
0:00 / 0:00
0:00
Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Theo CDC, cho đến nay, bang California là nơi có nhiều ca mắc được xác nhận nhất trong số các bang của Mỹ với 4.656 trường hợp, tiếp theo là New York (3.755 trường hợp) và Florida (2.398 trường hợp).

Tuần trước, ca tử vong đầu tiên trong năm nay do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ đã được xác nhận ở bang California.

Thời gian qua, các quan chức y tế Mỹ cũng đưa ra cảnh báo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc duy nhất có sẵn để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Theo CDC, virus không ngừng tiến hóa để dễ lây nhiễm sang người và vượt qua các loại thuốc và vaccine mới.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng loại thuốc kháng virus, được gọi là Tecovirimat, rất dễ gây kháng thuốc. Ngay cả một đột biến nhỏ trong virus cũng có thể khiến thuốc mất tác dụng.

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh hiện nay như tái hiện lại tình cảnh những tháng đầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 - thời điểm cả các dữ liệu chưa phản ánh toàn cảnh dịch bệnh và không thể kịp thời ngăn chặn đà lây nhiễm của dịch bệnh.

Tháng 8 vừa qua, Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết khoảng 1,7 triệu nam giới có quan hệ đồng giới là nhóm có nguy cơ cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ.