FED cảnh báo khả năng tăng mạnh lãi suất

Thành viên điều hành Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Christopher Waller ngày 2/3 cảnh báo, FED có thể phải nâng lãi suất lên mức cao hơn dự kiến nếu các số liệu chưa thể hạ nhiệt. Tuyên bố được đưa ra sau khi một báo cáo công bố vào tháng 2 cho thấy, số lượng việc làm tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh, trong khi lạm phát giảm chậm hơn so với thông tin trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 11/11/2022. (Ảnh: Reuters)
Các nhà giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ, ngày 11/11/2022. (Ảnh: Reuters)

Ông Waller nhấn mạnh, dù lạm phát đã giảm xuống, song những số liệu gần đây cho thấy Mỹ vẫn chưa đạt được tiến bộ như dự kiến.

Các dữ liệu chỉ ra rằng nỗ lực của Mỹ đưa lạm phát xuống mức 2% như mục tiêu đề ra sẽ chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn so với dự báo cách đây 1-2 tháng. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng quan ngại về tăng trưởng lương, góp phần làm tăng chi phí lao động và khiến lạm phát đi lên.

Theo ông Waller, nếu số việc làm có xu hướng đi xuống như cuối năm ngoái, lạm phát giảm mạnh, ông sẽ ủng hộ nâng lãi suất lên 5,1-5,4%. Tháng 12/2022, các quan chức FED tuyên bố sẽ duy trì lãi suất trung bình ở mức 5,1% trong năm 2023, con số vốn đã cao hơn dự kiến. Tuy nhiên, theo ông Waller, nếu các số liệu không có sự cải thiện đáng kể, FED sẽ nâng lên mức cao hơn để bảo đảm Mỹ không đánh mất tiến bộ đạt được trước khi số liệu tháng 1 được công bố.

Cùng ngày, các chỉ số chứng khoán tại Phố Wall đã đồng loạt tăng điểm bất chấp những quan ngại về các đợt tăng lãi suất. Chốt phiên giao dịch ngày 2/3, chỉ số Dow Jones tăng 1,1% lên 33.003,57 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,8% và 0,7% lên 3.981,35 điểm và 11.462,98 điểm. Chứng khoán Mỹ đã ngập trong sắc xanh sau khi Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta tuyên bố ủng hộ tăng lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của FED.

Theo chuyên gia Joseph Manimbo của Convera, thị trường tin rằng việc lạm phát đang giảm dần một cách khó khăn sẽ khiến FED đẩy mạnh chính sách kiểm soát đà tăng của giá cả. Tuy nhiên, nguy cơ FED nâng lãi suất hơn 50 điểm cơ bản để kéo lạm phát về mục tiêu 2% vẫn tương đối thấp.