Thông tin Bệnh viện FV phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron là giả mạo

Thứ Hai, 27-12-2021, 13:05

Trong báo cáo nhanh về sự việc này vào sáng 27/12, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh Viện FV) khẳng định, Bệnh viện không cấp “Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”.

Thông tin lan truyền

Trên mạng xã hội đang lan truyền tin đồn về 1 trường hợp người dân ở TP Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV (quận 7).

Kiểm chứng thông tin

Trong báo cáo nhanh về sự việc này vào sáng 27/12, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh Viện FV) khẳng định, Bệnh viện không cấp “Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”. Trong Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện, tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện, ở khu vực phía nam chỉ có Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện quy trình giải mã trình tự gen đối với mẫu bệnh phẩm Covid-19

Kết luận

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố mà còn gây hoang mang cho người dân. Sở Y tế thành phố đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch của thành phố.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

Kiểm chứng thông tin
LINH BẢO