EVN sẵn sàng xả nước từ các hồ thủy điện phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân

NDO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, căn cứ văn bản số 8073/TB-BNN-TCTL ngày 30/11/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, thời gian lấy nước gồm 2 đợt với tổng cộng 12 ngày.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể 2 đợt lấy nước: Đợt 1: từ 0 giờ ngày 6 đến 24 giờ ngày 9/1 (4 ngày). Đợt 2: từ 0 giờ ngày 1 đến 24 giờ ngày 8/2 (8 ngày).

Để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 6907/BNN-TCTL ngày 14/10/2022 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023.

Nhằm bảo đảm đủ nước và bảo đảm điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2022-2023, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và bảo đảm kế hoạch cung cấp điện, đồng thời điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để tiết kiệm nguồn nước bảo đảm hiệu quả cao nhất của 2 đợt lấy nước tập trung và bảo đảm cung cấp điện mùa khô năm 2023 cho hệ thống điện Quốc gia.

EVN cũng đã yêu cầu các Công ty Điện lực rà soát, kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng để bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong suốt thời gian lấy nước tập trung (từ ngày 6/1 đến 8/2) và sau các đợt lấy nước để phục vụ bơm dẫn nước.

Đặc biệt, để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện, EVN và các Công ty Thủy điện liên quan đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố chỉ đạo ngay các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi.

Ngoài ra cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện. Các đơn vị của ngành Điện lực cũng đề nghị các Công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, bảo đảm cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.