EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

NDO - Chiều 17/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) và các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên tại Hà Nội đến chào và chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng lần đầu gặp các Đại sứ, Đại biện EU trên cương vị mới; cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của lãnh đạo cấp cao EU và các nước thành viên và các Đại sứ, Đại biện.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định EU và các nước thành viên luôn là những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; và bày tỏ vui mừng thấy rằng quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các Đại sứ EU và Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU. (Ảnh: Duy Linh)

Về chính trị-ngoại giao, theo Chủ tịch Quốc hội, trong thời gian qua, việc tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao được tăng cường, hai bên đang triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác và cơ chế đối thoại, tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển, tư pháp, nông nghiệp.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên EU cũng đang phát triển tích cực cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, thế mạnh và nhu cầu của mỗi nước. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 4 nước thành viên EU, đối tác toàn diện với 3 nước và đối tác chiến lược theo lĩnh vực với 3 nước.

Về kinh tế, theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, có thể nói, EU hiện là đối tác kinh tế-phát triển rất quan trọng của Việt Nam, là đối tác viện trợ không hoàn lại lớn nhất; là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, thị trường nhập khẩu lớn thứ năm và là nhà đầu tư lớn thứ sáu của Việt Nam.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 3

Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU dự cuộc tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thông qua kết quả hợp tác hiệu quả về lĩnh vực thương mại, có thể khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU và các nước thành viên đang có những dấu hiệu tích cực, tăng trưởng theo từng năm bên cạnh những dư địa rất lớn cần hợp tác thúc đẩy.

Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 58,5 tỷ USD; kim ngạch quý I/2024 đạt gần 16 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2023, trong đó xuất khẩu đạt 12,2 tỷ USD ( tăng 17,2%) và nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD ( tăng 11,7%);

Về đầu tư, tính đến ngày 20/5/2024, tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU tại Việt Nam đạt 29,88 tỷ USD với 2.571 dự án, chiếm 6,21% tổng vốn đăng ký FDI tại Việt Nam. EU đứng thứ 6/146 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tại cuộc gặp, đề cập để đưa quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên phát triển hiệu quả hơn nữa thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các Đại sứ/Đại biện cùng Quốc hội Việt Nam tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là trao đổi đoàn cấp cao để tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, sự gần gũi và hiểu biết, tạo động lực cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Đại sứ EU, các Đại sứ/Đại biện chuyển lời mời trân trọng Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nghị viện các nước thành viên đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có, nhất là kênh hợp tác nghị viện, nhằm triển khai tốt Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, cũng như các hiệp định khác giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên EU.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ/Đại biện là cầu nối thực tiễn, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa thúc đẩy Nghị viện các nước thành viên EU chưa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định này để thương mại-đầu tư song phương phát triển mạnh mẽ.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 4

Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier phát biểu tại cuộc tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh EU và các nước thành viên tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “Thẻ vàng” IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống khai thác IUU, có tính đến những khó khăn, khác biệt về trình độ phát triển giữa hai bên về năng lực quản lý nghề cá và sinh kế của ngư dân Việt Nam.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 5

Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Bộ Ngoại giao và các đại biểu dự cuộc tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Thay mặt các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU, Đại sứ EU Julien Guerrier chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được Quốc hội Việt Nam bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung cũng như tại Đông Nam Á nói riêng.

Hai bên nhất trí, hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam-EU thời gian qua phát triển tích cực, đặc biệt là khi hiệp định EVFTA đi vào triển khai, nhất trí phối hợp triển khai đầy đủ và hiệu quả hơn nữa hiệp định.

EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đến năm 2045 và mục tiêu khí hậu đến năm 2050.

Chia sẻ đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ Việt Nam-EU, Đại sứ Julien Guerrier khẳng định quan hệ hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới như phát triển kinh tế xanh, số và tuần hoàn, nông nghiệp, dược phẩm, tư pháp, lao động, quốc phòng-an ninh, hợp tác phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu với ưu tiên triển khai Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), huy động các nguồn lực từ khu vực tư nhân bên cạnh các nguồn lực từ nhóm đối tác quốc tế IPG trong đó EU là điều phối viên.

EU và các nước thành viên là những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ảnh 6

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ EU và Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU. (Ảnh: Duy Linh)

Đại sứ Julien Guerrier nhấn mạnh, EU đang triển khai mạnh mẽ các chiến lược, sáng kiến hợp tác với khu vực, nhất là Sáng kiến Cửa ngõ toàn cầu, kết nối hạ tầng, giao thông, năng lượng và hạ tầng số ở khu vực, trong đó có Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng...

EU cũng mong muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải, thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS; ứng phó với các thách thức phi truyền thống, trong đó có an ninh mạng.

Phía EU cũng ghi nhận các đề xuất của Việt Nam đối với việc phê chuẩn hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc thúc đẩy gỡ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Đại sứ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam có vai trò rất trọng trong xây dựng luật pháp, giám sát và thúc đẩy thực hiện các dự án lớn, đặc biệt là các dự án hạ tầng.

Các Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; cũng như chính sách đối ngoại của Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới; đóng góp tích cực vào việc củng cố, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Cho biết trong khuôn khổ Sáng kiến Cửa ngõ toàn cầu, EU có kế hoạch triển khai một số dự án hợp tác với ASEAN và tại Việt Nam.

Đại sứ Julien Guerrier bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.