Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp trước làn sóng biểu tình

NDO -

Ngày 17/6, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh và thành phố, trong đó có cả thủ đô Quito, nhằm đối phó làn sóng biểu tình của cộng đồng người thổ dân yêu cầu Chính phủ phải giảm giá nhiên liệu.

Cảnh sát chống bạo động Ecuador bảo vệ phương tiện của Cảnh sát sau khi xe này bị tấn công tại Quito, ngày 14/6. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát chống bạo động Ecuador bảo vệ phương tiện của Cảnh sát sau khi xe này bị tấn công tại Quito, ngày 14/6. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến trên Kênh truyền hình quốc gia, ông Lasso cho biết ông đã buộc phải đưa ra quyết định này sau khi kêu gọi đối thoại nhưng câu trả lời mà ông nhận được chỉ là những hành động bạo lực. Các tỉnh phải ban bố tình trạng khẩn cấp bao gồm Pichincha và Imbabura ở phía bắc và Cotopaxi ở miền trung.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Ecuador được quyền huy động quân đội tham gia giữ gìn trật tự xã hội, tạm dừng các quyền công dân và ban bố thiết quân luật. Cùng với đó, nhằm "hạ nhiệt" các hoạt động biểu tình, Chính phủ Ecuador cũng quyết định sẽ trợ cấp 50% giá urê cho các nhà sản xuất vừa và nhỏ, đồng thời ra lệnh xóa các khoản vay đã quá hạn với giá trị lên tới 3.000 USD do Ngân hàng Nhà nước cấp để phát triển sản xuất.

Trong những ngày qua, Liên đoàn các dân tộc bản địa (Conaie) đã phát động những cuộc biểu tình lớn, chặn các đường cao tốc và lối vào thủ đô Quito, gây ra các cuộc đụng độ với lực lượng Cảnh sát.