Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ nổ tại thành phố cảng Guayaquil

Một vụ nổ xảy ra tại thành phố cảng Guayaquil ở tây nam Ecuador ngày 14/8 đã làm 5 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương, đồng thời phá hủy 8 ngôi nhà và 2 ô-tô.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh Ecuador tại hiện trường vụ nổ ở Guayaquil, Ecuador, ngày 14/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng an ninh Ecuador tại hiện trường vụ nổ ở Guayaquil, Ecuador, ngày 14/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay sau khi xảy ra vụ nổ. Tình trạng khẩn cấp được thực thi từ ngày 14/8 tại Guayaquil - thành phố lớn thứ hai của Ecuador - và sẽ có hiệu lực trong 30 ngày.

Theo điều tra sơ bộ, nhà chức trách Ecuador cho rằng vụ việc có thể liên quan đến tội phạm có tổ chức. Hai đối tượng đi xe máy đã ném 1 bao tải được cho là chứa chất nổ tự chế.

Bộ trưởng Nội vụ Patricio Carrillo cho biết, danh tính của 5 nạn nhân thiệt mạng đã được xác định, và không ai trong số này có tiền án.

Ông Carrillo nhận định vụ tấn công này là "hành động khủng bố" của các phần tử tội phạm có tổ chức liên quan hoạt động vận chuyển ma túy và là hành động "tuyên chiến chống nhà nước".

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Guillermo Lasso tuyên bố chính phủ của ông "sẽ không để các băng nhóm tội phạm lộng hành".

Chính phủ Ecuador đã treo giải thưởng 10 nghìn USD cho người cung cấp thông tin về vụ việc.

Nằm giữa Colombia và Peru - 2 quốc gia được cho là nơi sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, Ecuador cũng đối mặt với làn sóng tội phạm nghiêm trọng liên quan hoạt động buôn bán ma túy.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong năm 2020, khoảng 6,5% lượng cocaine bị thu giữ trên thế giới đến từ Ecuador.