Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Nguồn: DPA/TTXVN)

Triển vọng mở rộng thương mại Đức-Trung Quốc

Ngày 4/11, tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang thăm chính thức Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, ông Scholz là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Đức.
Quang cảnh cảng container ở cảng Hamburg, Đức. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nền kinh tế châu Âu tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong dự báo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về triển vọng của nền kinh tế thế giới, các nước châu Âu được cảnh báo đối mặt tương lai ảm đạm, bởi một số nền kinh tế lớn ở khu vực đang bên bờ vực suy thoái. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đau đầu với bài toán cân đối các mục tiêu kiềm chế lạm phát và hạn chế rủi ro đe dọa tăng trưởng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).
Đại sứ Vũ Quang Minh (phải) trao quà từ thiện cho đại diện chính quyền quận Lichtenberg (Berlin) và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức đi vào chiều sâu

Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu, thiết thực mà nhân dân Đức dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (phải) và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner tại cuộc họp báo ở Meseberg, ngày 31/8/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Scholz tin tưởng Đức sẽ vượt qua mùa đông khắc nghiệt

Ngày 4/9, chính phủ liên hiệp cầm quyền tại Đức đã nhất trí với kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 65 tỷ euro (65 tỷ USD), nhằm giảm áp lực cho các hộ gia đình trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng kéo dài và lạm phát tăng cao, sau khi Nga cắt giảm mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu nói chung và Đức nói riêng.
Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol (Ukraine), ngày 28/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ukraine hối thúc EU viện trợ

Ngày 4/9, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) khẩn cấp giải ngân khoản viện trợ tiếp theo cho Ukraine và thúc đẩy 1 vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga.