Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng 5 xuống 2,6%, từ mức 2,9% trong tháng 4 - mức cao nhất kể từ tháng 1/2024, có thể là do cắt giảm thuế nhiên liệu.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tháng 5, giá năng lượng cao hơn 6,6% so với cùng kỳ năm 2025, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng theo năm 10,1% hồi tháng 4.

Destatis chỉ ra quyết định của Chính phủ Đức, cắt giảm thuế nhiên liệu 0,17 euro (0,20 USD) mỗi lít đối với dầu diesel và khí đốt, là một lý do có thể dẫn đến số liệu lạm phát được cải thiện.

Chủ tịch Destatis, Ruth Brand, cho biết: "Giá năng lượng vẫn ở mức cao do cuộc xung đột với Iran, mặc dù việc giảm thuế nhiên liệu, có hiệu lực từ đầu tháng 5, có thể đã làm dịu bớt đà tăng giá".

Lạm phát hằng năm ở Đức dự kiến sẽ kết thúc năm ở mức khoảng 3%, nhưng Hội đồng Chuyên gia Kinh tế Đức cảnh báo con số này có thể tăng lên 3,5% nếu eo biển Hormuz - một điểm nghẽn vận chuyển dầu mỏ toàn cầu quan trọng - vẫn bị đóng cửa do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Mỹ-Israel với Iran.

Việc tiếp tục đóng cửa eo biển và tình trạng tạm thời của chính sách giảm thuế nhiên liệu - dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 6 - có thể dẫn đến giá thực phẩm và dịch vụ tiếp tục tăng đối với người tiêu dùng Đức.

Có thể bạn quan tâm