Đưa quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia vào giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11 đến 13/7. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm trên cương vị mới.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội, lên đường thăm Lào và Campuchia. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội, lên đường thăm Lào và Campuchia. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp. Quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy tiếp tục được củng cố. Hai bên đã tổ chức thành công cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào vào đầu năm 2024. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; tăng cường trao đổi lý luận, kinh nghiệm xây dựng đảng, phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại song phương 5 tháng đầu năm 2024 đạt 779,6 triệu USD, tăng 11% so mức cùng kỳ năm 2023.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại song phương 5 tháng đầu năm 2024 đạt 779,6 triệu USD, tăng 11% so mức cùng kỳ năm 2023. Về đầu tư, Việt Nam hiện có 241 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ USD, duy trì vị trí thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Việt Nam dành cho Lào. Hợp tác quốc phòng-an ninh tiếp tục được củng cố cả về chất và lượng, thông qua việc tích cực triển khai các nghị định thư, kế hoạch hợp tác đã ký kết. Các lĩnh vực hợp tác giao thông, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân... được quan tâm, thúc đẩy.

Hai nước phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng. Việt Nam tích cực ủng hộ và hỗ trợ Lào hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024 và Chủ tịch Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA) lần thứ 45.

Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia được duy trì vững chắc. Hợp tác kênh đảng giữ vai trò nòng cốt định hướng quan hệ hai nước. Hai bên duy trì nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, trong đó có cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng được tổ chức thường xuyên và phát huy hiệu quả.

Trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia trên thế giới và lớn nhất trong ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với mức cùng kỳ năm 2023.

Trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia trên thế giới và lớn nhất trong ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 16,8% so với mức cùng kỳ năm 2023. Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong số 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia và Campuchia đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam có đầu tư.

Hợp tác quốc phòng-an ninh giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng chặt chẽ và thực chất. Hợp tác giáo dục, giao thông vận tải, văn hóa-xã hội, du lịch, khoa học-kỹ thuật được quan tâm, đẩy mạnh. Giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thể, tổ chức quần chúng nhân dân được duy trì và có những đổi mới về hình thức. Hai nước phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng.

Trên cơ sở những thành quả hợp tác đạt được giữa Việt Nam với hai nước láng giềng Lào và Campuchia, chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ góp phần thúc đẩy và triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam với Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và với Ban Thường vụ CPP, cuộc gặp giữa người đứng đầu ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia.

Nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, chuyến thăm khẳng định, Việt Nam dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống với Lào và Campuchia. Với Lào, chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng Đất nước triệu voi, tiếp tục vun đắp sự tin cậy chiến lược giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Với Đất nước chùa tháp, chuyến thăm góp phần củng cố lòng tin chiến lược giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và CPP, cũng như giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là trong bối cảnh Campuchia có bộ máy lãnh đạo mới.

Chúc chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia thành công tốt đẹp, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đi vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục củng cố tin cậy chiến lược, tăng cường đoàn kết, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Lào-Campuchia, đóng góp cho hợp tác khu vực và khối ASEAN.