Du lịch Ninh Bình khởi sắc đầu năm

NDO - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, du lịch Ninh Bình tiếp tục khởi sắc khi nhận tin vui về hoạt động đón khách tại nhiều điểm đến. Nhiều địa điểm du lịch đã tổ chức các hoạt động văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, thu hút đông du khách đến trải nghiệm. Những ngày này, lượng khách đến Ninh Bình ghi nhận tăng đột biến.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm tại Ninh Bình.
Đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm tại Ninh Bình.

Tại khu du lịch Đảo Khê Cốc, thuộc di sản Tràng An, đây là sản phẩm du lịch mới của tỉnh nhằm tái hiện lại không gian văn hóa của người tiền sử tại Tràng An. Sản phẩm này chính thức đi vào khai thác phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán năm nay đã chào đón đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Gia đình bà Lin Pao Yu, du khách Đài Loan (Trung Quốc) cho biết: “Chúng tôi chọn trải nghiệm và đón Tết ở Việt Nam để hiểu thêm về truyền thống văn hóa của đất nước các bạn. Chúng tôi rất vui khi là một trong những vị khách du lịch đầu tiên đặt chân đến đảo Khê Cốc, được tặng hoa và quà, khu du lịch thật tuyệt vời. Chúng tôi sẽ còn quay trở lại đây”.

Du lịch Ninh Bình khởi sắc đầu năm ảnh 1

Bà Lin Pao Yu và gia đình (du khách Đài Loan) rất xúc động chia sẻ những những trải nghiệm thú vị tại đảo Khê Cốc (Khu du lịch Sinh thái Tràng An). (Ảnh: MINH ĐƯỜNG)

Cùng chung cảm xúc đó, anh Mojens Randall đến từ Đan Mạch hào hứng chia sẻ: “Tôi đã có trải nghiệm thú vị tại Ninh Bình, đặc biệt là được đón giao thừa và ăn những món cổ truyền bên những người bạn Việt. Đây là một kỷ niệm đáng nhớ của tôi”.

Du lịch Ninh Bình khởi sắc đầu năm ảnh 2
Lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình chào hỏi, tặng lì xì vợ chồng anh Mojens Randall đến từ Đan Mạch - là những vị khách "xông đất" du lịch Ninh Bình tại Không gian văn hóa Khê Cốc, Khu du lịch Sinh thái Tràng An. (Ảnh: MINH ĐƯỜNG)

Những ngày này, tại phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình thu hút rất đông người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm “Phiên chợ Tết xưa”. Tại đây tái hiện chợ Tết của người dân đồng bằng Bắc Bộ với các chuỗi hoạt động trải nghiệm: Ẩm thực, quà tặng, cây hoa Tết, thủ công, quần áo, trang trí, ông đồ, tò he… hay các cuộc thi: Gói bánh chưng, trò chơi dân gian và các chương trình nghệ thuật.

Bà Trần Thị Diệp Anh, Giám đốc Ban Quản lý Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình cho biết, “Phiên chợ Tết xưa” là dịp để người dân cũng như du khách có cơ hội đắm chìm trong không khí Tết cũng như tìm hiểu về nền văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh việc tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, sản phẩm đặc trưng của địa phương, phiên chợ còn mang đến không khí Tết cổ truyền để cho nhân dân và du khách cùng nhau trải nghiệm và khám phá, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của văn hóa, con người Việt Nam.

Du lịch Ninh Bình khởi sắc đầu năm ảnh 3
Du khách đến Ninh Bình dịp này sẽ được trải nghiệm nhiều không gian văn hóa đặc sắc, đặc biệt là các hoạt động trải nghiệm Tết Việt được tổ chức tại các khu, điểm du lịch, các homestay, khách sạn, được tham quan và tìm hiểu sản phẩm du lịch mới hấp dẫn như Đảo Khê Cốc.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh cho biết, trong 4 ngày nghỉ từ ngày 8 đến ngày 11/2 ( tức ngày 28 đến mùng 2 Tết), toàn tỉnh đón 126.980 lượt khách, tăng 50% so với năm 2023; trong đó, có 17.340 lượt khách quốc tế.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong 2 ngày đầu năm mới, tỉnh Ninh Bình đón lượng khách du lịch tăng đột biến với hơn 113 nghìn lượt khách; trong đó có gần 14 nghìn lượt khách quốc tế.

Tiêu biểu khách đến một số khu, điểm du lịch như: Khu du lịch Tràng An, chùa Bái Đính, Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, Vườn chim Thung Nham, hang Múa; Khu Phố cổ Hoa Lư; Vườn quốc gia Cúc Phương,...

Những ngày qua, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có sự chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm; tình hình an ninh, văn minh du lịch được bảo đảm; hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Bình được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin.

Năm 2024 là một năm đặc biệt nhân kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Với những tín hiệu tích cực đầu năm mới, tỉnh Ninh Bình kỳ vọng về sự bứt phá mục tiêu mà ngành du lịch Ninh Bình đề ra là đón 7,5 triệu lượt du khách, trong đó có 900 nghìn lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 8.250 tỷ đồng.

Du lịch Ninh Bình khởi sắc đầu năm ảnh 4
Nhằm giữ vững an ninh trật tự, để nhân dân được vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình tập trung giữ vững an ninh, trật tự, ổn định xã hội, bảo đảm tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dự kiến lượng khách về Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày sắp tới. Công an tỉnh Ninh Bình chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết ổn định các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự từ xa, từ sớm, từ cơ sở, không để phát sinh vụ việc phức tạp, hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Bên cạnh việc thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng công an cũng tập trung phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm, khu du lịch và trong các lễ hội lớn của tỉnh; nâng cao ý thức người dân thông qua công tác tuyên truyền, ký cam kết vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.