Theo đó, diễn đàn tập trung thảo luận ba vấn đề cốt lõi, gồm xu hướng thị trường MICE tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; giải pháp tổ chức sự kiện xanh và đo lường tác động bền vững; cơ chế hợp tác công-tư để đưa chính sách ưu đãi vào thực tiễn.
Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự hiện diện của lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch các nước Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam, cùng các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Sau 20 lần tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một hoạt động xúc tiến, từng bước trở thành nền tảng quan trọng để kết nối thị trường, đối thoại chính sách và thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam với khu vực và thế giới.
Trong bối cảnh du lịch toàn cầu chuyển nhanh sang chất lượng, sáng tạo, kết nối và phát triển bền vững, du lịch MICE không chỉ là dòng sản phẩm có giá trị cao mà còn là cầu nối giữa du lịch với thương mại, đầu tư, tri thức, công nghệ và văn hóa. Hiệu quả của du lịch MICE không chỉ được đo bằng số người tham dự mà còn nằm ở những mối quan hệ, cơ hội hợp tác và giá trị kinh tế được tạo ra sau mỗi sự kiện.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, các nước Đông Nam Á và khu vực Mekong có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE có sức cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên, lợi thế riêng của từng quốc gia là chưa đủ, mà cần tăng cường kết nối và cộng hưởng để hình thành sức mạnh chung. Các nước cần chuyển từ phát triển riêng lẻ sang cùng kiến tạo một không gian du lịch MICE khu vực có sức cạnh tranh cao.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Có ba hướng hợp tác trọng tâm cần được thúc đẩy: trước hết là cùng mở rộng thị trường, kết nối điểm đến, hàng không, sản phẩm và hoạt động xúc tiến; phát triển các hành trình đa quốc gia, chuyển từ cạnh tranh phân chia thị trường sang cùng tiến ra thị trường quốc tế; tiếp đó, các bên cần nâng cao chất lượng, thúc đẩy du lịch MICE xanh hơn, thông minh hơn và chuyên nghiệp hơn; tăng cường chia sẻ tiêu chuẩn, công nghệ, dữ liệu, kinh nghiệm và phát triển nguồn nhân lực; đồng thời, du lịch MICE phải được kết nối với thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, công nghiệp văn hóa và đổi mới sáng tạo để hình thành sản phẩm, thương hiệu, sự kiện và chuỗi giá trị mang tầm khu vực.
Đối với Việt Nam, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là chủ trương nhất quán trong giai đoạn phát triển mới. Du lịch MICE cần được định vị là sản phẩm chiến lược, hướng tới dòng khách có khả năng chi tiêu cao; đồng thời tạo thêm động lực cho thương mại, đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.
“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tham mưu triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đồng thời xây dựng định hướng phát triển du lịch MICE quốc gia và đề xuất cơ chế đủ mạnh để thu hút các tổ chức, tập đoàn MICE hàng đầu thế giới”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị.
Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh cho biết, Diễn đàn Du lịch cấp cao được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 là dịp để cơ quan quản lý, chuyên gia, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhận diện xu hướng, đề xuất giải pháp đưa du lịch MICE Việt Nam phát triển bền vững và có sức cạnh tranh cao hơn.
Theo Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh, MICE là loại hình du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, hội nghị và triển lãm, đang trở thành một trong những sản phẩm chiến lược của ngành du lịch. Giá trị của MICE không chỉ nằm ở doanh thu trực tiếp mà còn ở khả năng kết nối thương mại, đầu tư, tri thức, công nghệ và văn hóa; đồng thời góp phần định vị thương hiệu điểm đến trên thị trường quốc tế. Tại Việt Nam, thị trường này hiện đạt quy mô gần 6 tỷ USD và còn nhiều dư địa tăng trưởng.
Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh nhận định du lịch thế giới đang chuyển từ cạnh tranh bằng tài nguyên và giá cả sang cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, năng lực sáng tạo và mức độ bền vững. Các điểm đến không thể chỉ cung cấp những sản phẩm riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái có khả năng kết nối quốc tế, chú trọng trách nhiệm môi trường, bản sắc văn hóa và chất lượng trải nghiệm của du khách.
Trước xu hướng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tập trung hoàn thiện khung pháp lý, tham mưu đơn giản hóa thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh, thị thực và tổ chức sự kiện; đồng thời nghiên cứu các cơ chế ưu đãi phù hợp để thu hút những tập đoàn, hiệp hội và nhà tổ chức MICE quốc tế lựa chọn Việt Nam làm điểm đến lâu dài.