Đồng Tháp tôn vinh ngành hàng cá tra

NDO - Khởi nguồn từ vùng Hồng Ngự, theo thời gian, dù phải trải qua không ít thăng trầm nhưng nghề nuôi cá tra vẫn phát triển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, sản phẩm cá tra của Việt Nam đã có mặt ở hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự lễ khai mạc.
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Tối 16/12, tại thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc lễ hội Cá tra lần thứ I - năm 2022, với chủ đề “Vươn ra biển lớn”.

Trong đêm khai mạc, đại biểu cùng đông đảo người dân được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với những giai điệu, ca từ thấm đẫm tình đất, tình người Đồng Tháp.

Qua đó, thể hiện sự khát khao ước vọng đổi đời của đất và người nơi đây, cũng như khẳng định cá tra “vượt sóng vượt gió” thành công, để đến lúc loài cá này phải được nhìn nhận đúng giá trị, đúng tầm vóc và mang tính bền vững.

Đồng Tháp tôn vinh ngành hàng cá tra ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc.

Tại đêm khai mạc, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành hàng cá tra.

Lễ hội Cá tra nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của tỉnh và khu vực Tây Nam Bộ.

“Lễ hội cũng nhằm giới thiệu, tôn vinh hình ảnh, sản phẩm cá tra, ngành nghề truyền thống của địa phương, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu cá tra. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông dân gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật và thiết bị công nghệ ứng dụng trong ngành thủy sản”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay, cá tra được xác định là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu, thích ứng với biến đối khí hậu.

Lễ hội Cá tra diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12. Điểm nổi bật của lễ hội là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra…

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành Khuyến nông Việt Nam.

Đồng Tháp tôn vinh ngành hàng cá tra ảnh 2

Các đại biểu thực hiện nghi thức thả cá khai mạc Lễ hội cá tra lần thứ I.

Tỉnh Đồng Tháp đã lựa chọn cá tra là một trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh. Sản xuất cá tra ở Đồng Tháp đã phát triển thành chuỗi giá trị sản phẩm.

Vùng Hồng Ngự trước đây, bao gồm: thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và Tân Hồng của tỉnh Đồng Tháp nằm ở khu vực thượng nguồn sông Cửu Long.

Từ những năm 1960, người dân vùng biên giới Hồng Ngự biết đến con cá tra. Bà con bắt cá tra giống tự nhiên từ sông Cửu Long rồi thuần dưỡng, chở đi bán khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nhờ ứng dụng tiến bộ của khoa học, người dân Hồng Ngự đã cho sinh sản cá tra giống nhân tạo.

Khởi nguồn từ vùng Hồng Ngự, theo thời gian, dù phải trải qua không ít thăng trầm nhưng nghề nuôi cá tra vẫn phát triển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhất là Đồng Tháp và An Giang.

Đến nay, sản phẩm cá tra của Việt Nam đã có mặt ở hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Đồng Tháp, tính đến tháng 11/2022, diện tích lũy kế nuôi cá tra ước đạt 2.450ha với sản lượng thu hoạch 505.000 tấn; xuất khẩu ước đạt 270.077 tấn, kim ngạch ước đạt 847 triệu USD, đứng đầu trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu của tỉnh.