Lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức lễ hội cá tra

Điểm nổi bật của Lễ hội Cá tra lần thứ nhất năm 2022 là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra, thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra, hội thi ẩm thực từ cá tra.
0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức lễ hội cá tra

Chiều 2/12, tại Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Đồng Tháp tháng 11 (tổ chức tại thành phố Hồng Ngự), Ban tổ chức đã thông tin về Lễ hội Cá tra lần thứ nhất năm 2022.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồng Ngự, Thường trực Ban tổ chức Lễ hội Cá tra lần thứ nhất năm 2022 Huỳnh Tú Linh cho biết, Lễ hội Cá tra lần thứ nhất năm 2022, với chủ đề “Vươn ra biển lớn” là sự kiện do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Đây là lễ hội Cá tra lần đầu được tổ chức tại Đồng Tháp. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự. Dự kiến, lễ hội thu hút khoảng 50 nghìn người tham dự, gồm các đối tác ngành hàng cá tra, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Cá tra là hoạt động hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để xây dựng hình ảnh Thủ phủ cá tra - Hồng Ngự; quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra - một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bên cạnh đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.

“Thông qua các hoạt động tại Lễ hội là cơ hội để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng”, ông Huỳnh Tú Linh cho biết.

Lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức lễ hội cá tra ảnh 1
Một doanh nghiệp ở Đồng Tháp chế biến cá tra xuất khẩu.

Điểm nổi bật của Lễ hội Cá tra lần thứ nhất năm 2022 là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; chương trình biểu diễn nghệ thuật; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, Lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng…

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký hết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam.

Tại Đồng Tháp, tính đến nay, diện tích nuôi cá tra gần 2.300ha, sản lượng thu hoạch hơn 451 nghìn tấn. Trong do, khu vực Hồng Ngự là một trong những cái nôi hình thành và gắn liền với lịch sử phát triển ngành cá tra của đồng bằng sông Cửu Long với diện tích nuôi lớn, có sự gắn bó của nhiều người nuôi cá tra.

Đến nay, tỉnh đã ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025 sẽ phát triển diện tích nuôi cá tra đến năm 2025 là 2.450 ha, với sản lượng 555 nghìn tấn, đạt hơn 9 nghìn tỷ đồng, chiếm 17,2% cơ cấu giá trị ngành nông, lâm, thủy sản và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 980 triệu USD.