Đồng Nai dự kiến mở lại một số dịch vụ từ ngày 9/10

NDO -

Sáng 7/10, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, thống nhất bỏ các chốt kiểm soát ở “vùng xanh” và dự kiến mở lại một số hoạt động, dịch vụ từ ngày 9/10.

TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai trong thời gian áp dụng Chỉ thị 19.
TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai trong thời gian áp dụng Chỉ thị 19.

Theo dự thảo do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng trình bày, từ 0 giờ ngày 9/10 sẽ cho phép mở lại một số hoạt động và dịch vụ.

Cụ thể, hoạt động thể dục thể thao không quá 10 người được hoạt động trở lại; dịch vụ sửa chữa các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, cửa hàng tạp hoá, thiết bị văn phòng, cắt tóc, gội đầu... được hoạt động không quá 5 người cùng thời điểm và không quá 50% công suất.

Điều kiện để hoạt động trở lại là người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 này hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 180 ngày. Ngoài ra, chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K.

Đối với vấn đề lưu thông sẽ bỏ các loại giấy đi đường đã quy định trước đó. Người dân khi tham gia đi lại phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid và thể hiện lịch sử tiêm chủng. Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng khi có yêu cầu.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua lấy ý kiến, đa số các địa phương thống nhất với phương án giải tỏa các chốt “vùng xanh” chuyển qua tuần tra kiểm soát.  Tuy nhiên, khi phát hiện ca F0 sẽ phải phong tỏa ngay khu vực có ca mắc theo diện hẹp nhất tới hộ gia đình. Riêng các chốt trên quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các tỉnh các tỉnh, thành phố khác vẫn duy trì hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị bổ sung thêm một số loại hình được hoạt động theo góp ý của một số thành viên Ban chỉ đạo và địa phương. Đồng thời yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục góp ý để hoàn thiện dự thảo trong ngày hôm nay. Bộ phận soạn thảo cần chú ý khi xây dựng văn bản văn phong phải rõ ràng, dễ hiểu để người dân thực hiện.