Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp FDI tháo gỡ khó khăn

NDO -

Ngày 18/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để lắng nghe những khó khăn, kiến nghị. Qua đó, kịp thời hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp nhận thiết bị y tế, hàng hóa và trao thư cảm ơn cho các doanh nghiệp FDI.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp nhận thiết bị y tế, hàng hóa và trao thư cảm ơn cho các doanh nghiệp FDI.

Các ý kiến của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp FDI tại buổi đối thoại bày tỏ đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Đồng Nai thời gian qua. Đồng thời cho rằng, trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh, tỉnh vẫn duy trì hơn 1.100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” để hạn chế đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, sau hơn hai tháng thực hiện phương án sản xuất này,rất nhiều doanh nghiệp đứng trước thách thức rất lớn do phát sinh chi phí cao, người lao động bị ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần.

Đối với kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tỉnh Đồng Nai áp dụng từ ngày 20/9, nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng, quy định phải cụ thể hơn đối với khu vực “vùng xanh”, “ vùng đỏ” để thuận lợi khi doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cần nới lỏng một số tiêu chí theo kế hoạch 11102, như tỷ lệ tiêm vaccine, thông thương hàng hóa, đi lại của người lao động. Doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh cần tiêm phủ vaccine mũi 1 cho người lao động và sớm tiêm mũi 2, bảo đảm an toàn sản xuất.

Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp FDI tháo gỡ khó khăn -0
 Doanh nghiệp FDI kiến nghị khó khăn cần tháo gỡ tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã trả lời tất cả các câu hỏi tại buổi đối thoại và cho biết tỉnh Đồng Nai chia sẻ với sự gồng mình của các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong hơn hai tháng qua. Đồng thời, cam kết địa phương luôn thực hiện nhất quán phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, dịch bệnh trên địa bàn hiện vẫn diễn biến phức tạp nên việc nới lỏng các biện pháp phải theo lộ trình. 

Việc thông thương hàng hóa, con người trên địa bàn được thực hiện theo “luồng xanh”, không có chuyện cản trở. Về đi lại giữa các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh, thành phố đã thống nhất thành lập tổ giải quyết liên vùng, sắp tới sẽ có quy định cụ thể áp dụng cho cả vùng.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa do bất cập trong thực thi các quy định, thủ tục về phòng, chống dịch Covid-19; không tạo ra các loại giấy phép “con”, làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Để ổn định sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động, tỉnh Đồng Nai luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, điều trị, cách ly cho người lao động là F0, F1. 

Cho rằng những tháng còn lại của năm 2021 là thời điểm rất quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây nhiễm trong doanh nghiệp gây đứt gãy sản xuất và ảnh hưởng tới cộng đồng.

Nhân dịp này, đại diện một số doanh nghiệp FDI đã trao tặng thiết bị y tế, hàng hóa cho tỉnh Đồng Nai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá hơn 17 tỷ đồng.