Động đất tại Philippines: Liên tục xảy ra hàng trăm dư chấn

Ngày 28/7, giới chức Philippines cho biết kể từ khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7 trên đảo Luzon sáng 27/7 tới nay đã có hơn 800 dư chấn, trong đó 24 dư chấn có thể cảm nhận được.
0:00 / 0:00
0:00
Thiệt hại tại Vigan, Philippines, sau trận động đất ngày 27/7. (Ảnh: Reuters)
Thiệt hại tại Vigan, Philippines, sau trận động đất ngày 27/7. (Ảnh: Reuters)

Tại thủ phủ Bangued của tỉnh Abra, một chủ nhà hàng cho biết cứ 15-20 phút lại xảy ra dư chấn. Nhiều người đã phải ngủ qua đêm ngoài trời do lo sợ.

Trận động đất xảy ra tại tỉnh Abra vào lúc 8 giờ 43 phút ngày 27/7 (giờ địa phương), cho đến nay đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương. Động đất đã làm rung chuyển khu vực rộng lớn, người dân ở thủ đô Manila cách đó 330 km cũng cảm nhận rung lắc.

Tại những tỉnh bị ảnh hưởng, hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hại, nhiều tuyến đường bị ùn tắc do sạt lở đất và mạng lưới điện bị cắt đứt. Trận động đất cũng gây hư hại các công trình kiến trúc có tuổi đời hàng thế kỷ ở thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur, một địa điểm du lịch nổi tiếng với kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha và châu Á được bảo tồn trên bờ biển phía tây của đảo Luzon.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã có chuyến thị sát đến khu vực để đánh giá mức độ thiệt hại.

Philippines thường xuyên xảy ra các trận động đất do nằm trên vành đai lửa của Thái Bình Dương - nơi diễn ra các hoạt động địa chất mạnh mẽ. Tháng 10/2013, trận động đất độ lớn 7,1 tại đảo Bohol, miền trung Philippines đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và gây hàng loạt vụ lở đất, khiến gần 400.000 người mất nhà cửa. Trận động đất độ lớn 7,8 năm 1990 tại miền bắc Philippines đã tạo ra một vết nứt trên mặt đất kéo dài hơn trăm km.