Động đất mạnh 7,3 độ, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

NDO -

Vào lúc 23 giờ 36 phút (giờ địa phương) ngày 16/3, một trận động đất có độ lớn 7,3 đã làm rung chuyển bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản, khiến giới chức địa phương phải phát cảnh báo sóng thần cao 1 m.

Vị trí xảy ra động đất (dấu X màu đỏ). Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản
Vị trí xảy ra động đất (dấu X màu đỏ). Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Theo đài truyền hình NHK, động đất ghi nhận cường độ lên tới 7,3, gây rung lắc mạnh với độ lớn 6,0 trên thang địa chấn của Nhật Bản tại một số khu vực của 2 tỉnh đông bắc Miyagi và Fukushima.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần cao 1 m tại 2 tỉnh trên, đồng thời kêu gọi người dân địa phương tránh xa bờ biển và nên di chuyển đến vùng đất cao hơn.

Nhà chức trách cũng cảnh báo người dân ở các tỉnh Fukushima, Miyagi và Yamagata về khả năng xảy ra dư chấn sau động đất.

Theo bản tin của NHK, trận động đất mạnh đến nỗi người trong khu vực bị ảnh hưởng không thể đứng vững.

Động đất mạnh 7,3 độ, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần -0
Trận động đất mạnh đã kích hoạt cảnh báo sóng thần và khiến nhiều khu vực ở thủ đô Tokyo bị mất điện. (Ảnh: REUTERS)

Động đất cũng khiến nhiều tòa nhà rung lắc và nhiều khu vực ở thủ đô Tokyo bị mất điện. 

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang khẩn trương làm việc để đánh giá mức độ thiệt hại sau động đất.

Cùng khu vực này cũng đã hứng chịu thảm họa kép động đất lớn kèm sóng thần vào năm 2011, dẫn đến sự cố phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

NHK dẫn thông tin từ Công ty Điện lực Tokyo cho biết, khoảng 2 triệu hộ gia đình đã bị mất điện và công ty đang kiểm tra tình trạng của các lò phản ứng tại nhà máy Fukushima.