Triển lãm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân”

Thứ Bảy, 08-05-2021, 10:26
Để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, triển lãm không có lễ khai mạc

Từ ngày 8 đến 13-5, tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh, Công ty Đường Sách Thành phố, NXB Trẻ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức cuộc triển lãm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân”. 

Tháng 5-2014, một lần nữa 35 công ty hóa chất Mỹ lại nhận được đơn thông qua một tòa án Pháp, lần này nguyên đơn là một người Việt, mang quốc tịch Pháp, bà Trần Tố Nga. Ngày 25-1-2021, tòa Ivry tỉnh Esson (phía Nam Paris) đã mở phiên xét xử vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt với các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe và để lại di chứng qua nhiều thế hệ của hàng triệu nạn nhân Việt Nam. Ngày 10-5-2021, kết quả vụ kiện sẽ được công bố.

Mục đích nội dung triển lãm nhằm cung cấp cho công chúng những thông tin hệ thống về đường đi và tác hại của chất độc da cam với con người, thiên nhiên và môi trường Việt Nam; về diễn tiến của vụ kiện; những cơ sở khoa học và pháp lý; về sự đồng hành của bè bạn khắp nơi trên thế giới và trong nước (trước, trong và sau) vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Đây là một hoạt động nằm trong dự án mang tên “Vụ kiện da cam - Hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam” kéo dài trong năm 2021 do Báo Tuổi Trẻ, Nhà Xuất Bản Trẻ và Công ty Đường Sách TP Hồ Chí Minh cùng những người bạn của bà Trần Tố Nga đã cùng nhau thực hiện.

Dự án nhằm truyền thông, cổ vũ, kêu goi sự đồng hành của nhiều người cùng bà Trần Tố Nga trong cuộc chiến đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam đi đến một kết thúc tốt đẹp như mong muốn.

Ngoài triển lãm, các đơn vị thực hiện dự án còn tổ chức tọa đàm “Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam”. Các khách mời sẽ cùng chia sẻ câu chuyện về những cơ sở khoa học, pháp lý của các vụ kiện từ năm 2004 đến vụ kiện của bà Trần Tố Nga; những yếu tố mới, những điểm thuận lợi trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga  so với các vụ kiện trước đây. Tọa đàm cũng sẽ giải đáp cho những câu hỏi như những kỳ vọng gì ở vụ kiện này? Chúng ta đã có những động thái gì kể từ khi khởi động vụ kiện vào năm 2004 đến nay? Và giờ cần hành động mạnh mẽ ra sao để tạo dư luận và kêu gọi tiếng nói của lương tri?

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh tập trung đông người, triển lãm “Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân” không tổ chức lễ khai mạc; tọa đàm “Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam” không diễn ra tại Đường sách mà sẽ được ban tổ chức ghi hình ở địa điểm khác và phát trực tiếp trên fanpage Đường Sách.

Để bảo đảm sức khỏe cộng đồng, Công ty Đường Sách cũng đề nghị toàn thể lực lượng nhân sự đang phục vụ tại Đường Sách, bạn đọc và du khách khi đến Đường Sách TP Hồ Chí Minh phải tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp “5K” của Bộ Y và chỉ đạo của UBND Thành phố trong suốt quá trình tham quan và mua sách tại Đường Sách.

Người dân Thành phố và du khách đến Đường Sách bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn theo sự hướng dẫn của lực lượng bảo vệ và nhân viên Công ty Đường Sách.

Trường hợp không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Bắt đầu từ 8-5, Đường Sách tạm thời chặn một bên lối đi vào ở hai đầu đường (Công xã Paris và Hai Bà Trưng) để kiểm soát số lượng và hướng dẫn khách tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế khi đến Đường Sách.

Ngoài ra, Công ty Đường Sách và các gian hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị nước rửa tay khô tại gian hàng cho bạn đọc, du khách; có ý thức và thường xuyên nhắc nhở bạn đọc, du khách tuân thủ quy định của các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch; đồng thời giữ vệ sinh thông thoáng gian hàng; thường xuyên thực hiện xịt rửa mặt tiếp xúc bằng cồn sát khuẩn.

MẠNH HẢO