Công bố Giải Cống hiến 2005

Thứ Bảy, 14-01-2006, 09:12
“Chat với Mozart” của ca sĩ Mỹ Linh đoạt giải Album của năm với 33 phiếu bầu.

Với tiêu chí "giải thưởng âm nhạc đứng từ góc độ báo chí", nhà tổ chức "Âm nhạc cống hiến 2005" đã trưng cầu ý kiến của 60 phóng viên theo dõi lĩnh vực văn hóa, văn nghệ trên toàn quốc, từ 20-12-2005. Các phiếu bình chọn được công khai trước sự chứng kiến của 35 phóng viên khu vực phía Nam. Những cá nhân, tập thể chiến thắng đều khá trội so với các đề cử khác cùng hạng mục.

Theo đó, giải thưởng Cống hiến 2005 được công bố như sau: Trong nhiều chương trình ca nhạc của các đơn vị tổ chức biểu diễn và đài truyền hình thực hiện trong năm, Bài hát Việt, Chuyện của tôi, Con đường âm nhạc, Duyên dáng Việt Nam 14, Đêm thần thoại, Sức mạnh của những ước mơ, Mẹ, em và tôi có tên trong danh sách đề cử Chương trình của năm. Cuối cùng loạt chương trình ca nhạc truyền hình Con đường âm nhạc thắng Giải chương trình của năm với 22/60 phiếu bình chọn hợp lệ từ phóng viên phụ trách lĩnh vực âm nhạc của các báo đài trong Nam ngoài Bắc.

“Chat với Mozart” của các nghệ sĩ Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn, Mỹ Linh đoạt giải album của năm với 33/60 phiếu bầu, vượt xa album “Nắng lên” của Thanh Lam (13 phiếu). Các album đề cử bao gồm: Đôi mắt người Sơn Tây, Thương một người, Và em đã yêu, Socola, Nắng lên và Hoàng hôn thức giấc.

Hai ca sĩ “gạo cội”  Mỹ Linh (12 phiếu), Thanh Lam (11 phiếu) đành nhường bước cho ca sĩ “đàn em” Hồ Quỳnh Hương (22 phiếu) giải ca sĩ của năm.

Cùng lao động cật lực trên mảnh đất âm nhạc trong năm qua, nhưng nhạc sĩ Lê Minh Sơn (15 phiếu) đã thiếu may mắn hơn nhạc sĩ Đức Trí (22 phiếu) trên "đường đua" đến giải thưởng Cống hiến 2005. Nhạc sĩ Đức Trí được báo giới đánh giá cao hơn bởi anh đã tạo dựng thành công hình tượng và tên tuổi ca sĩ Hồ Ngọc Hà, có nhiều bài “hit” trên thị trường, tạo được những "hương vị mới" cho nhạc phim Việt, "can đảm" thực hiện vai trò đạo diễn âm nhạc trong những chương trình lớn như Duyên dáng Việt Nam lần 14, chương trình công diễn và trao giải Mai vàng 2005...

"Âm nhạc cống hiến" được tiến hành lần đầu tiên vào năm 2004 và dự kiến thực hiện hằng năm. Hành động công khai việc kiểm soát phiếu của giải thưởng năm nay nhận nhiều ý kiến ủng hộ của giới báo chí. Tuy nhiên, chính Ban tổ chức cũng đang băn khoăn với việc tổ chức lễ trao giải, vì kết quả không còn trong vòng bí mật.

Tổng hợp