Doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm

NDO -

Trở lại hoạt động sản xuất sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã ổn định nguồn lực sản xuất. 

Đường vào khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 tại Bình Dương nhộn nhịp vào buổi sáng.
Đường vào khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 tại Bình Dương nhộn nhịp vào buổi sáng.

Kỳ vọng năm mới, nhiều doanh nghiệp tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm nhằm hoàn thành nhiều đơn hàng đã ký kết, tạo thêm cơ hội việc làm mới cho người lao động trong và ngoài tỉnh.

Tại Công ty TNHH Nhựa Nhị Bình ở khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2, đến sáng 10/2, gần 120 công nhân đã trở lại làm việc đầy đủ với tỷ lệ đạt 100%. Trong 3 ngày qua, khí thế làm việc của cán bộ, công nhân viên doanh nghiệp rất sôi nổi và tự tin, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022 mà lãnh đạo công ty đã đề ra. 

Ông Hoàng Ngọc Yến, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty cho biết: “Công ty khai trương hoạt động đầu năm vào sáng 8/2 với công nhân lao động trở lại làm việc đông đủ. Ngoài việc lì xì đầu năm mới cho mỗi công nhân 400 nghìn đồng, công ty cũng thông báo mức lương năm mới tăng 15% so năm trước để người lao động phấn khởi”. 

Với sự trở lại của người lao động làm việc đầy đủ, bảo đảm 100% dây chuyền sản xuất đều hoạt động sẽ giúp công ty hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu cho khách nên công ty tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 25% đặt ra trong năm 2022.

Doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm -0
 Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.  

Tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động có tỷ lệ lao động trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao, như: Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP với 1.820/1.820 lao động trở lại làm việc, đạt 100%; Công ty TNHH Một thành viên Cao-su Dầu Tiếng với 4.356/4.356 lao động trở lại làm việc, đạt 100%; Công ty TNHH Shyang Hung Cheng với 7.314/7.950 lao động đã trở lại làm việc, đạt 92%; Công ty TNHH Chí Hùng với 6.840/7.200 lao động đã trở lại làm việc, đạt 95%; Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam với 4.836/5.200 lao động trở lại làm việc, đạt 93%; Công ty TNHH Hưng Vượng với 630/665, đạt 94,7%...

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tính đến chiều 9/2, số doanh nghiệp trở lại hoạt động khoảng 95%, số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt khoảng 83,5%. 

Theo đó, doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp có số lượng trở lại hoạt động đạt 96,01%; số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động đạt tỷ lệ 83,44%. Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh có số lượng trở lại hoạt động đạt 95%; số lao động trở lại làm việc/tổng số lao động tại các doanh nghiệp đạt tỷ lệ 84%. Doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp tỉnh đã trở lại hoạt động đạt 98% với 87% lao động trở lại làm việc.

Đối với các doanh nghiệp, lao động chưa trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho rằng, một số doanh nghiệp có kế hoạch trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh vào ngày 10/2; một số doanh nghiệp mới trở lại hoạt động ở khối khối văn phòng, khối kỹ thuật, khởi công lấy ngày tốt; một số doanh nghiệp nghỉ bảo dưỡng theo chu kỳ hằng năm. 

Ngoài ra, một số lao động được công ty bố trí thời gian nghỉ phép năm gắn liền với nghỉ Tết, nghỉ chế độ thai sản; doanh nghiệp đồng ý cho người lao động được tăng thời gian nghỉ Tết…

Doanh nghiệp Bình Dương tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm -0
 Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.  

Nhận xét tình hình lao động trở lại làm việc trong những ngày đầu năm sau Tết năm nay khởi sắc hơn nhiều so các năm trước, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đây là tín hiệu rất lạc quan cho các doanh nghiệp, khi mà nhiều doanh nghiệp có sự quan tâm thích đáng đến người lao động, có chính sách giữ chân lao động cũ và thu hút thêm lao động mới như: Công ty TNHH Chí Hùng (vốn FDI), sản xuất gia công giày tại thị xã Tân Uyên đã lì xì liên tiếp 2 tháng đầu tiên sau Tết, mỗi tháng là 300 nghìn đồng cho người lao động vào làm việc, tổ chức rút thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị; Công ty TNHH Yazaki Eds (vốn Nhật Bản), sản xuất dây điện ô-tô tại TP Dĩ An đã thưởng 300 nghìn đồng/người cho tất cả hơn 6.000 lao động trở lại làm việc… 

Chia sẻ về tình hình lao động trở lại làm việc sau Tết Nhâm Dần 2022, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết: Đến 16 giờ chiều qua 9/2, số lao động trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao (hơn 80%) tại các doanh nghiệp hoạt động, còn số lao động chưa trở lại làm việc phần lớn nằm trong kế hoạch chuẩn bị hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Dự báo tình hình lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp sau ngày 18/2 là không có biến động lớn và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định sau Tết Nguyên đán. 

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho rằng, kết quả trên là do tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về lao động, việc làm; cùng với đó, các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về tiền lương, thưởng, các chế độ phúc lợi theo quy định, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người lao động, tổ chức các hoạt động mừng tân niên, lì xì đầu năm; đặc biệt là việc  triển khai, giải quyết kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 126/NQ-CP. Ngoài ra, tác phong làm việc của người lao động ngày càng được nâng lên đã góp phần đưa người lao động trở lại làm việc đúng theo kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cũng dự báo, số lượng lao động cần tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian đầu năm khoảng 40 nghìn, trong đó nhu cầu lao động phổ thông chiếm khoảng 70%. 

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, Sở đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm với định kỳ 2 phiên/tháng, tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến; đẩy mạnh hoạt động tư vấn - giới thiệu việc làm, đặc biệt là thực hiện việc liên kết tuyển dụng lao động với các tỉnh có nguồn lao động để đưa lao động về Bình Dương làm việc theo kế hoạch thu hút, đón lao động trở lại Bình Dương làm việc. 

Bên cạnh đó, Sở hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các chế độ tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi cho người lao động nhằm giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời để thu hút nguồn lao động đang cần tuyển.