Đoàn kết, chung tay, góp phần cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch

NDO -

Chiều 4/11 (giờ Paris), trong dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt. (Ảnh: VGP)

Theo Bộ Y tế, sau khi hai nước ký kết Hiệp định hợp tác về y tế và y học (năm 1993) - một trong rất ít văn bản y tế được ký ở cấp Chính phủ, phía Pháp đã cấp nhiều học bổng cho Việt Nam và tiếp nhận nhiều bác sĩ đến đào tạo tại Pháp, góp phần quan trọng trong việc hình thành nên nguồn nhân lực y tế Việt Nam. Nhiều bác sĩ từng được đào tạo tại Pháp trở thành các bác sĩ đầu ngành; nhiều người đang giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các Bệnh viện Trung ương của Việt Nam.

Ngoài hợp tác về đào tạo y khoa, Cộng hòa Pháp còn hỗ trợ Việt Nam nhiều trong lĩnh vực y tế công cộng và y tế dự phòng. Minh chứng rõ nét cho điều này là quan hệ hợp tác lâu đời và khăng khít giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteur của Việt Nam hay sự hoạt động hiệu quả khăng khít của Liên hội y tế Pháp - Việt.

Tại cuộc gặp mặt, các bác sĩ, chuyên gia y tế người Pháp, người Pháp gốc Việt khẳng định vinh hạnh được gặp và bày tỏ chia sẻ tình cảm, trách nhiệm, ước vọng với Thủ tướng. Đặc biệt, các bác sĩ Pháp gốc Việt thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người con đất Việt nơi hải ngoại đối với y tế nước nhà. Các bác sĩ, chuyên gia y tế cho rằng, thời gian qua các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt đã có gắn kết hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều hoạt động. Trước mắt cần tiếp tục đoàn kết, chung tay, góp sức cùng nhân dân Việt Nam chiến thắng dịch Covid-19.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, quan hệ Việt Nam và Pháp là mối quan hệ duyên nợ, bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước; văn hóa, kiến trúc, hội họa, âm nhạc Việt Nam hiện nay có nhiều nét văn hóa Pháp. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, dân tộc Việt Nam vẫn quật khởi, khẳng định mình, trở thành mạnh mẽ hơn, song hết sức vị tha, hướng tới tương lai tốt đẹp, với bản chất yêu chuộng hòa bình, hợp tác và phát triển.

Việt Nam sau khi trải qua thời kỳ chiến tranh mới thực hiện công cuộc đổi mới hơn 30 năm, song đất nước Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Việt Nam đã thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong ASEAN, cũng như trong Liên hợp quốc. 

Quan hệ Việt Nam - Pháp được xây dựng trên tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau, nên ngày càng tốt lên cả trong cơ chế song phương và đa phương... Trong mối quan hệ đó, có quan hệ về y tế. Một số nền móng ban đầu của y học hiện đại tại Việt Nam đều có dấu ấn của người Pháp. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Pháp đã hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine, các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp cũng có nhiều hành động thiết thực, hiệu quả hỗ trợ Việt Nam chống dịch, thể hiện nghĩa cử trong lúc Việt Nam còn khó khăn. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, ngành y tế Pháp và các bác sĩ, chuyên gia y tế của Pháp đã dành cho Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, đợt dịch thứ 4 vừa qua với chủng virus Delta, dịch Covid-19 đã lây lan mạnh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên với nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng của cả nước và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong đó có Pháp, dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Việt Nam thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; mở cửa từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt với mối duyên nợ của hai dân tộc, phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp của ngành y hai nước trong thời gian qua, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam không chỉ phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay mà hỗ trợ Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, nhất là y tế dự phòng, y tế chuyên sâu, phát triển ngành dược... vì mục tiêu tiếp tục đem lại hạnh phúc, ấm no cho người dân.