Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba thăm, làm việc tại Quảng Bình

NDO - Sáng 19/5, đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba do ông Gerardo Hernandez Nordelo, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba làm trưởng đoàn có buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng.

Bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến thăm và làm việc tại địa phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nêu rõ, chuyến thăm này hết sức có ý nghĩa, đúng vào thời điểm Quảng Bình cùng cả nước tổ chức trang trọng các hoạt động kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của Đảng, nhân dân Việt Nam, người bạn lớn, thân thiết của Đảng và nhân dân Cuba.

Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba thăm, làm việc tại Quảng Bình ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, trong bom đạn chiến tranh, tháng 9/1973, Chủ tịch nước Cuba Fidel Castro đã quyết tâm đến thăm Quảng Bình, Quảng Trị. Chuyến đi tuy ngắn nhưng ông đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân nơi đây.

Cảm mến và chia sẻ với khó khăn của vùng đất Quảng Bình, ngay sau khi về nước, Chủ tịch Fidel đã cử một đoàn chuyên gia sang Quảng Bình khảo sát quy hoạch thị xã Đồng Hới và chọn địa điểm để xây dựng bệnh viện.

Ngày 19/5/1974, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới được khởi công xây dựng, là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba cho tuyến lửa Quảng Bình, Vĩnh Linh. Sau 6 năm xây dựng, bệnh viện quy mô 450 giường bệnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Đến nay, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vẫn là cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế, phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân Quảng Bình và các địa bàn lân cận.

Trong không khí thắm thiết của buổi gặp gỡ, đồng chí Vũ Đại Thắng đã giới thiệu với đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba về một số đặc điểm, kết quả phát triển kinh tế-xã hội và tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình.

Đồng chí cho biết, hiện tỉnh Quảng Bình đang hợp tác với Bộ Y tế Cuba trong lĩnh vực y tế. Nhiều chuyên gia y tế Cuba hiện đang làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dành cho đoàn, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba Gerardo Hernandez Nordelo cho biết, mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam là mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị đặc biệt. Chuyến thăm và làm việc của đoàn góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba với Việt Nam nói chung và với tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Bày tỏ sự phát triển của tỉnh Quảng Bình và vẻ đẹp của thành phố Đồng Hới được xây dựng lại trên những đổ nát của chiến tranh gần nửa thế kỷ qua, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba mong muốn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có những hợp tác với các lĩnh vực thế mạnh của Cuba, nhất là về y khoa, dược phẩm, đào tạo bác sĩ…

Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba thăm, làm việc tại Quảng Bình ảnh 2
Các đại biểu dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Dịp này, đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình; dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trong khuôn viên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới