Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội kết thúc chuyến thăm Lào

NDO -

Ngày 5/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 3-5/4, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng thông báo về kết quả chuyến thăm Lào của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội, ngày 5/4. (Ảnh: XUÂN SƠN)
Đồng chí Đinh Tiến Dũng thông báo về kết quả chuyến thăm Lào của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội, ngày 5/4. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng báo cáo đồng chí Đinh Tiến Dũng và đoàn về lịch sử hình thành và phát triển của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cũng như các cơ quan Việt Nam tại Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Lào, về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam và Lào; cho rằng, chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn lần này có ý nghĩa đặc biệt, khi năm nay là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 với những hoạt động lớn, quan trọng nhất là việc tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Tại cuộc gặp, đồng chí Đinh Tiến Dũng thông báo về cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội và đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Vientiane, đặc biệt là các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Lào.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, kinh tế Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 tăng trưởng khá, tăng bình quân 7,39%/năm. Năm 2021, mặc dù bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế của Thủ đô Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng dương 2,92%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 2,58%; thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,6 tỷ USD. Quý I/2022, các chỉ tiêu như tổng thu ngân sách Nhà nước, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư xã hội... đều đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm ngoái. Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế và có nhiều tín hiệu tích cực.

Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội kế thúc chuyến thăm Lào -0
 Tham dự có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào là một cơ sở ngoại giao lớn của Việt Nam tại Lào, điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại Lào. Đồng chí khẳng định, Lào là địa bàn đặc biệt quan trọng trong hoạt động ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng các chính sách đối ngoại.

*Cũng trong ngày 5/4, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank). Tham dự có đồng chí Phouvong Vongkhamsao, Phó Đô trưởng Thủ đô Vientiane, đại diện một số ban, ngành của Thủ đô Vientiane và cán bộ, nhân viên của LaoVietBank.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng thông báo kết quả chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, Đảng bộ và chính quyền Thành phố Hà Nội, với quyết tâm chính trị cao, đã có các quyết sách nhanh chóng và phù hợp. Thủ đô Hà Nội hiện nay phát triển theo hướng bền vững, tập trung việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có cơ sở hạ tầng giao thông, các lĩnh vực khác là các bệnh viện lớn và các cơ sở giáo dục.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đánh giá cao các hoạt động của LaoVietBank và khẳng định, mặc dù mới thành lập được 23 năm, tuy nhiên LaoVietBank đã có bước trưởng thành vững chắc, hoạt động kinh doanh hiệu quả và nằm trong tốp 3 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Lào và đứng đầu các ngân hàng thương mại có vốn Việt Nam hoạt động tại Lào, vốn điều lệ của LaoVietBank từ mức 10 triệu USD lúc ban đầu, đến nay tăng lên 100 triệu USD, tổng tài sản đứng thứ 3 toàn ngành ngân hàng Lào, đạt hơn 1,1 tỷ USD, gấp gần 100 lần so với thời điểm thành lập.

Tổng Giám đốc BIDV và Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Đức Vũ báo cáo tình hình hoạt động của LaoVietBank cũng như việc thực hiện các hoạt động nhiệm vụ được giao; khẳng định LaoVietBank cũng như các hiện diện thương mại của BIDV tại Lào luôn hoàn thành tốt các chức năng và là cầu nối thương mại giữa Việt Nam và Lào.

Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội kế thúc chuyến thăm Lào -0

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đánh giá cao LaoVietBank đã có nhiều đóng góp vào sự hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Lào. (Ảnh: XUÂN SƠN)

LaoVietBank là ngân hàng liên doanh giữa giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương đại chúng Lào (BCEL) với nhiệm vụ thực hiện định hướng quan trọng của Chính phủ Việt Nam và Lào là phục vụ quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Lào, vừa hoạt động kinh doanh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, là cầu nối giữa nền kinh tế Việt Nam và Lào.

LaoVietBank hiện đang tập trung vào phát triển thương mại số, đẩy mạnh hình thức hoạt động thương mại điện tử và đạt nhiều thành tích khả quan. Ngân hàng đã được phía Lào ghi nhận, đánh giá cao trong việc đóng góp vào sự phát triển hệ thống ngân hàng và phát triển thương mại. Đến nay LaoVietBank đã nhận được nhiều Huân, Huy chương của Việt Nam và Lào như Huân chương Lao động hạng III, Huân chương Hữu nghị. Ngân hàng cũng được nhận Huân chương Độc lập hạng III, Huân chương Lao động hạng I, II, III, Huân chương Hữu nghị của Lào cũng như nhiều giải thưởng về hoạt động ngân hàng trong khu vực.

* Cũng trong ngày 5/4, đồng chí Đinh Tiến Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kinh tế-Tài chính Dongkhamxang. Đây là học viện do Việt Nam viện trợ xây dựng và hiện nay đang thực hiện xây dựng, nâng cấp giai đoạn ba với tổng giá trị hơn 176 tỷ đồng do Việt Nam viện trợ.

* Tối 5/4, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Lào với nhiều kết quả tốt đẹp.